Công nghệ

cách chặn xem ảnh trên facebook | Flash Wanted

29
cách chặn xem ảnh trên facebook | Flash Wanted
cách chặn xem ảnh trên facebook | Flash Wanted

Nếu thường xuyên đăng hình ảnh dưới chế độ công khai, người dùng Facebook có thể sẽ phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ an ninh mạng. Bài viết sẽ cung cấp một số cơ chế thiết lập giúp bảo mật cho hình ảnh trên Facebook.

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Bạn đang xem: cách chặn xem ảnh trên facebook

Facebook là mạng xã hội khổng lồ với hàng tỉ người dùng bởi nhiều tính năng đa dạng và khả năng chia sẻ hình ảnh, video tiện dụng. Có lẽ vì thế mà người ta đăng rất nhiều hình ảnh trên mạng xã hội này. Theo số liệu thống kê có đến 400 triệu hình ảnh được đăng mỗi ngày. Mặc dù chia sẻ hình ảnh rất nhiều trên mạng xã hội nhưng không mấy ai chú ý đến cơ chế quản lý bảo mật cho hình ảnh mà họ đăng.

Nếu thường xuyên đăng hình ảnh dưới chế độ công khai, người dùng Facebook có thể sẽ phải đối mặt với những nguy cơ lộ dữ liệu, bị theo dõi, đánh cắp tài khoản và lừa đảo bạn bè của người dùng. Nghe có vẻ bất khả thi nhưng những nguy cơ này là hoàn toàn có thể, bởi chắc bạn đã từng gặp một số tài khoản sử dụng hình ảnh y hệt mình hoặc bạn bè mình (từ Avatar đến hình cover và các hình ảnh khác) rồi nhờ vả cho mượn tiền hoặc nhờ mua giùm thẻ điện thoại trước đây. Đó là một trong các hình thức lợi dụng hình ảnh được chia sẻ công khai của nạn nhân phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết sẽ cung cấp một số cơ chế thiết lập giúp bảo mật cho hình ảnh của người dùng trên Facebook.

Quản lý bảo mật hình ảnh trên dòng thời gian

Quản lý trước khi chia sẻ ảnh

Cách đơn giản nhất để bảo mật hình ảnh trên dòng thời gian chính là ngay từ khi chia sẻ ảnh, hãy chỉnh quyền riêng tư của hình ảnh đó. Ở góc dưới bên phải của hộp đăng trạng thái mới, người dùng sẽ thấy nút màu xám có mũi tên xổ xuống, ở đây mặc định là “Mọi người” tức đăng ảnh công khai. Với trình đơn này, người dùng có thể tùy chọn những ai có thể thấy hình ảnh này như Bạn bè, Chỉ mình tôi hoặc lọc ra những ai mà người dùng không muốn họ nhìn thấy.

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Sau khi lựa chọn tùy chọn này xong, người dùng có thể tùy ý chỉnh sửa nội dung và đăng tải như bình thường.

Quản lý những hình ảnh cũ

Tùy theo số lượng hình ảnh đã đăng mà ta có cơ chế quản lý khác nhau. Ở đây ta có 3 phương pháp để lựa chọn:

Tham khảo: cách xem lịch sử facebook trên điện thoại | Flash Wanted

Cách 1: Quản lý theo từng hình ảnh đã đang trên dòng thời gian

Nếu muốn chỉnh sửa chế độ bảo mật riêng tư cho từng hình ảnh riêng lẻ trên timeline hoặc trên nhật ký hoạt động hoặc trong Album hình ảnh thì không cách nào khác phải thực hiện thủ công.

Hình ảnh lẻ: Mở hình ảnh cần chỉnh sửa, ở góc trên bên phải, có một trình đơn tương tự như khi đăng hình mới đã kể trên, ở đây, người dùng có thể chỉnh lại người nào có thể xem hình ảnh này.

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Album hình ảnh: Truy cập Tab Ảnh trên trang cá nhân, nhấp vào Album ảnh. Ở góc bên phải bên dưới từng Album sẽ có trình đơn tùy chọn người xem cho người dùng chỉnh sửa lại. Tất cả hình ảnh trong album sẽ tự động chuyển về chung trạng thái với album. Riêng với các album như Ảnh đại diện, Ảnh bìa, ảnh trên dòng thời gian và ảnh tải từ di động sẽ phụ thuộc vào trạng thái khi đăng nên người dùng buộc phải chỉnh sửa từng ảnh.

Cách 2: Ngăn chặn toàn bộ người khác xem nội dung cũ

Nếu đã lỡ đăng quá nhiều hình ảnh mà không thể thực hiện thay đổi thủ công theo cách trên. Người dùng có thể xem xét thay đổi cơ chế bảo mật cho toàn bộ nội dung mà mình đã đăng trên mạng xã hội. Thiết lập này sẽ bảo mật không chỉ cho hình ảnh mà còn các nội dung khác như video, bài đăng cũ, bình luận, nội dung thích và hàng loạt nội dung khác.

Hãy truy cập Cài đặt > Quyền riêng tư > Giới hạn đối tượng cho các bài viết bạn đã chia sẻ với bạn của bạn bè hoặc mọi người (Settings > Privacy > Limit the audience for posts you’ve shared with friends of friends or Public) và nhấp vào Giới hạn bài viết trước đây > Giới hạn bài viết cũ (Limit past posts > Limit Old Posts) để thay đổi. Những gì mà người dùng từng chia sẻ cho bạn của bạn hoặc công khai sẽ được chuyển về cho Bạn bè mà thôi. Lưu ý là một khi thay đổi sẽ không thể hoàn tác được nhé!

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Cách 3: Sử dụng nhật ký hoạt động

Một cách rất nhanh để xem hình ảnh nào đã được chia sẻ công khai, đó chính là xem trên Nhật ký hoạt động (Activity Log). Cách này sẽ tiết kiệm kha khá thời gian cho bạn nào có nhiều album và không muốn chặn hoàn toàn.

Nhấp vào Nhật ký hoạt động trên trang cá nhân, chọn Ảnh ở menu bên trái màn hình.

Tham khảo: tạo danh sách bạn bè trên facebook | Flash Wanted

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Ở trên cùng của trang, hãy chọn Mọi người (Public) trong hộp xổ xuống cạnh chữ Được chia sẻ với (Share with).

Trang sẽ lọc ra các hình đang để công khai để người dùng lựa chọn thay đổi thuộc tính bảo mật một cách dễ dàng.

Đối với những hình ảnh được tag

Để gỡ tag, nhấp mũi dấu 3 chấm góc trên bên phải hình ảnh chọn Xóa thẻ (Report/Remove Tags). Nhấp Untag Photo để hoàn tất.

Để quản lý những hình ảnh được tag hiện trên dòng thời gian, người dùng có thể chọn chế độ phê duyệt hình ảnh tag trước khi cho phép chúng hiện lên trên dòng thời gian của mình. Cách thực hiện:

Cách 1: truy cập Cài đặt > Dòng thời gian và gắn thẻ > Xem lại các thẻ mà mọi người thêm vào của chính bạn trước khi thẻ đó xuất hiện trên Facebooks (Settings > Timeline and Tagging > Review posts that friends tag you in before they appear on your timeline) để bật tính năng này.

Cách 2: Mở Nhật ký hoạt động > Phê duyệt Dòng thời gian. Ở góc trên bên phải trang, có biểu tượng bánh răng, nhấn vào để Bật tính năng này. Từ nay bất kỳ ai tag bạn vào, Facebook sẽ thông báo cho bạn phê duyệt trước khi cho hiện lên dòng thời gian.

Ngoài ra Facebook còn có chế độ gợi ý tag người dùng, để tắt tính năng này hãy truy cập Cài đặt > Dòng thời gian và gắn thẻ > Ai sẽ nhìn thấy đề xuất gắn thẻ khi các ảnh trông giống bạn được tải lên? (Settings > Timeline and Tagging > Who sees tag suggestions when photos that look like you are uploaded) thay đổi tùy chọn thành Không ai cả (No one).

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Hy vọng với bài viết này, người dùng sẽ có thể tự mình thiết lập chế độ bảo mật cho hình ảnh tốt nhất cho bản thân, bảo vệ dữ liệu và bản thân khỏi những nguy cơ an ninh mạng đang bùng phát hiện nay.

Chúc bạn thành công.

Minh Hương

Danh mục: Công nghệ
Nguồn: https://flashwanted.com

0 ( 0 votes )

Flash Wanted

https://flashwanted.com
Flashwanted.com là Blog  chia sẻ các kiến thức thủ thuật hay về công nghệ mạng máy tính, các tin tức mới nhất về công nghệ game

Bài Viết Liên Quan