""
Tue. Jan 25th, 2022
cách chữa đau khớp gối tại nhà | Flash Wanted
cách chữa đau khớp gối tại nhà | Flash Wanted
Cách chữa đau khớp gối tại nhà

Viêm khớp gối là tình trạng phổ biến và có thể được cải thiện bằng nhiều biện pháp khác nhau. Bên cạnh các biện pháp điều trị y tế, người bệnh có thể tham khảo các cách chữa viêm khớp gối tại nhà để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng.

cách chữa viêm khớp gối tại nhà
Tìm hiểu các cách chữa viêm khớp gối tại nhà để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng

10 cách chữa viêm khớp gối tại nhà hiệu quả

Viêm khớp gối có thể dẫn đến đau đớn, khó chịu và gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển hoặc leo cầu thang. Hiện tại không có biện pháp điều trị viêm khớp, tuy nhiên có những phương pháp điều trị có thể cải thiện các triệu chứng và tăng tính linh hoạt của khớp gối.

Bạn đang xem: cách chữa đau khớp gối tại nhà

Ngoài các phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, người bệnh có thể tham khảo các cách chữa viêm khớp gối tại nhà để cải thiện các triệu chứng. Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102) chia sẻ:

1. Tăng cường hoạt động thể chất

Thường xuyên tập thể dục có thể cải thiện sức khỏe mà không làm tổn thương các khớp. Vận động thường xuyên cũng có thể mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như:

 • Tăng cường các cơ xung quanh khớp
 • Duy trì sức mạnh của xương
 • Cung cấp năng lượng
 • Giữ cân nặng hợp lý
 • Hỗ trợ giấc ngủ
 • Cải thiện khả năng cân bằng
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe tổng thể mà không gây tổn thương đến khớp gối. Tuy nhiên, thiếu các hoạt động thể chất có thể khiến các khớp tổn thương nhiều hơn. Cụ thể, thiếu vận động có thể làm suy yếu các cơ xung quanh khớp, dẫn đến căng thẳng và tạo áp lực lên các khớp.

Nhiều nghiên cứu cho biết, luyện tập thể dục trong 6 tháng liên tục có thể cải thiện chức năng các chi dưới và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến khớp gối và khớp háng. Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện các vấn đề về tim mạch và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Trước khi bắt đầu tập thể dục, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn các bài tập phù hợp với kế hoạch điều trị. Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể xây dựng các bài tập an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe riêng của người bệnh.

2. Thực hiện các bài tập tác động thấp

Các bài tập tác động thấp có thể tác động đến nhịp tim và giảm thiểu các tác động hoặc căng thẳng lên các khớp. Các bài tập, chẳng hạn như đi bộ, đi xe đạp, có thể hỗ trợ hoạt động của tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu mà không gây tổn thương đến các khớp.

Người bệnh có thể xây dựng các bài tập phù hợp với phong cách sống hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ nửa giờ sau khi ăn trưa hoặc đạp xe vào sáng sớm 3 – 4 lần mỗi tuần.

chữa viêm khớp gối tại nhà
Thường xuyên đi bộ là cách chữa viêm khớp gối tại nhà hiệu quả và đơn giản

Tập thể dục cường độ thấp có thể cải thiện sức khỏe thể chất ở người lớn tuổi và phòng ngừa các nguy cơ viêm khớp. Ngoài ra, các bài tập cũng có thể tăng cường tính linh hoạt, tăng khả năng giữ thăng bằng, sức mạnh chi dưới và ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau đầu gối hoặc khó chịu khi tập thể dục, người bệnh nên ngừng các hoạt động và thông báo cho bác sĩ điều trị.

Ngoài ra, người bệnh có thể thực hiện các bài tập tăng cường xây dựng cơ bắp và hỗ trợ bảo vệ các khớp. Các bài tập thường hỗ trợ tăng vận động cơ hông, cơ mông, gân kheo, cơ tứ đầu, chẳng hạn như chống đẩy, nâng tạ hoặc squat.

3. Kéo giãn cơ

Thực hiện kéo giãn cơ có thể chữa đau khớp gối và khởi động để chuẩn bị cho các hoạt động thể chất. Kéo căng trước và sau các bài tập cũng có thể ngăn ngừa các chấn thương và hỗ trợ tăng cường sức mạnh.

Kéo giãn cơ có thể mang lại rất nhiều tác dụng, đặc biệt là ở khớp gối và các chi dưới. Cụ thể bao gồm:

 • Cải thiện phạm vi chuyển động
 • Giảm căng cơ
 • Giảm nguy cơ chấn thương các mô mềm
 • Cải thiện chất lỏng hoạt dịch

4. Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi chế độ ăn uống là cách chữa chữa viêm khớp gối tại nhà hiệu quả và đơn giản. Chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh và cân bằng các chất dinh dưỡng có thể kiểm soát cân nặng, giảm và và cải thiện các cơn đau khớp gối hiệu quả.

chữa đau khớp gối
Thay đổi chế độ ăn uống có thể giảm viêm và hỗ trợ chữa đau khớp gối

Mặc dù không có chế độ ăn kiêng nào được khuyến nghị cho bệnh viêm khớp gối, tuy nhiên chế độ ăn uống chống viêm có thể hỗ trợ giảm đau khớp và viêm do viêm khớp gây ra.

Người bệnh viêm khớp gối thường được khuyến khích áp dụng chế độ ăn uống ít thực phẩm chế biến sẵn và hạn chế chất béo bão hòa để tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, chế độ ăn uống có nguồn gốc từ thực vật bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu có thể cải thiện chức năng khớp và giảm đau hiệu quả ở người bệnh viêm khớp.

Thực hiện chế độ ăn uống chống viêm cũng có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, chế độ ăn uống phù hợp cũng có thể hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể hạn chế căng thẳng lên đầu gối, hỗ trợ giảm viêm và cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

Tham khảo: cách tải dragon ball z budokai tenkaichi 3 | Flash Wanted

Ngoài việc giảm đau, viêm và ngăn ngừa các rủi ro liên quan đến bệnh viêm khớp, duy trì cân nặng hợp lý có thể mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như:

 • Giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm khớp
 • Tăng khả năng hoạt động của người bệnh và ngăn ngừa các nguy cơ liên quan
 • Làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp

Bên cạnh đó, giữa cân nặng hợp lý cũng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác, chẳng hạn như tiểu đường và huyết áp cao.

Tham khảo thêm: 15 thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp, giúp chắc khỏe

5. Tập thái cực quyền

Thái cực quyền là một môn tập luyện cổ của Trung Quốc bao gồm các bài tập nhẹ nhàng và kéo căng, trong đó mỗi chuyển động sẽ dồn vào động tác tiếp theo để đảm bảo cơ thể luôn chuyển động. Có nhiều nghiên cứu về việc luyện tập Thái cực quyền có thể kiểm soát các triệu chứng viêm khớp gối và hỗ trợ tăng cường sự dẻo dai của cơ thể.

Thái cực quyền được cho là hiệu quả như các bài tập vật lý trị liệu để kiểm soát các triệu chứng viêm khớp. Sau ba tháng luyện tập, phương pháp mang lại hiệu quả giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống hiệu quả. Ngoài ra, người tập Thái cực quyền cũng có cải thiện về thể lực và tăng cường chất lượng cuộc sống.

Cách tốt nhất để tập Thái cực quyền là đến các câu lạc bộ võ thuật và trao đổi với người hướng dẫn có chuyên môn. Ngoài ra, người bệnh cũng nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn trước khi tập Thái cực quyền để tránh các rủi ro không mong muốn.

banner

6. Chườm nóng và chườm lạnh

Chườm nóng và chườm lạnh có thể kiểm soát các cơn đau ở đầu gối. Chườm nóng có thể làm giãn các cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ quá trình bôi trơn và cải thiện tình trạng đau khớp. Chườm lạnh có thể hỗ trợ giảm đau, giảm viêm và hạn chế tình trạng sưng đầu gối.

Người bệnh có thể chườm nóng và lạnh luân phiên. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần theo dõi các dấu hiệu tổn thương da và ngừng sử dụng nếu các phương pháp gây kích ứng.

7. Sử dụng thuốc không kê đơn

Thuốc giảm đau không kê đơn thường được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng viêm khớp là acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin, ibuprofen và naproxen. Các loại thuốc này có thể hỗ trợ kiểm soát các cơn đau và viêm liên quan đến viêm khớp gối.

thuốc chữa đau khớp gối
Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn có thể cải thiện các cơn đau đầu gối tại nhà

Mặc dù các loại thuốc có thể kiểm soát các cơn đau hiệu quả, tuy nhiên người bệnh nên sử dụng thuốc thận trọng. Ngoài ra, người bệnh cũng nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc dược sĩ để đơn để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Các tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng NSAID bao gồm kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét và một số vấn đề dạ dày khác. Ngoài ra, thuốc cũng có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

8. Sử dụng các sản phẩm bổ sung

Có một số bổ sung có thể kiểm soát và chữa viêm khớp gối tại nhà hiệu quả. Cụ thể, người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp như:

 • Gừng: Gừng có đặc tính chống viêm giúp giảm đau và viêm. Ngoài ra, bổ sung gừng có thể hỗ trợ giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng sau phẫu thuật khớp gối.
 • Dầu cá: Bổ sung dầu cá có chứa chất béo omega 3 có thể giúp giảm đau và viêm khắp cơ thể, bao gồm viêm khớp gối. Bổ sung dầu cá omega 3 có thể hạn chế nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau.
 • Nhũ hương Ấn Độ: Nhũ hương Ấn Độ có thể giảm đau và cải thiện chức năng của khớp gối. Ngoài ra, hoạt chất Aflapin trong nhũ hương Ấn Độ có thể cải thiện các cơn đau, tăng cường sức mạnh thể chất và ngăn ngừa các triệu chứng viêm khớp gối trở nên nghiêm trọng.
 • Nghệ: Nghệ chứa Curcumin, là hoạt chất có đặc tính chống viêm và có tác dụng chống viêm khắp cơ thể. Thường xuyên sử dụng nghệ hoặc bổ sung Curcumin có thể giảm đau và cứng khớp ở người bệnh viêm khớp. Bên cạnh đó, nghệ được cho là có tác dụng giảm đau và không có tác dụng phụ như NSAID.
 • Glucosamine và Chondroitin: Glucosamine và Chondroitin là thành phần tự nhiên của sụn khỏe mạnh và được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Người bệnh có thể bổ sung các hoạt chất này để cải thiện các cơn đau khớp gối. Tuy nhiên trước khi bổ sung glucosamine và chondroitin, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

9. Thuốc thoa tại chỗ và tinh dầu

Các phương pháp điều trị tại chỗ như kem giảm đau và tinh dầu có thể kiểm soát và chữa viêm khớp gối tại nhà.

Thuốc giảm đau tại chỗ:

Các loại thuốc giảm đau tại chỗ được sử dụng để bôi ngoài ra và có tác dụng cải thiện các cơn đau âm ỉ. Thuốc không có tác dụng giảm viêm toàn bộ cơ thể, do đó thường ít tác dụng phụ hơn thuốc đường uống.

Người bệnh có thể chọn các loại thuốc giảm đau tại chỗ không kê đơn, chẳng hạn như kem, thuốc xịt hoặc gel để kiểm soát các cơn đau đầu gối do viêm khớp. Một số loại thuốc này có chứa các thành phần như NSAID hoặc capsaicin (hoạt chất có trong ớt cay).

Trị đau khớp gối tại nhà
Sử dụng các loại kem thoa tại chỗ để trị đau khớp gối tại nhà

Tinh dầu:

Có một số loại tinh dầu có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp gối. Bạch đàn có tác dụng giảm viêm, sưng và đau. Một số nghiên cứu cho thấy hít các chế phẩm từ tinh dầu bạch đàn trong 30 phút trong 3 ngày liên tục có thể cải thiện các cơn đau đầu gối.

Các loại tinh dầu khác, chẳng hạn như oải hương, gừng, nhũ hương có thể hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng viêm khớp gối. Người bệnh có thể sử dụng tinh dầu để xoa bóp 30 phút mỗi ngày trong 2 tuần để cải thiện các cơn đau.

Xem thêm: cách lấy cao răng tại nha khoa | Flash Wanted

Ngoài ra, người bệnh có thể xông tinh dầu qua máy khuếch tán, thêm vào bồn nước ấm hoặc trộn với dầu vận chuyển (dầu dừa hoặc dầu ô liu) để xoa bóp đầu gối.

10. Thiền định

Các nghiên cứu cho biết, thiền định có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp. Tuy nhiên điều quan trọng là người bệnh cần tuân theo một lịch trình cụ thể để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thiền là phương pháp thực hành tập trung vào suy nghĩ hoặc một hoạt động cụ thể để huấn luyện não bộ chú ý và nhận thức hoặc bình tĩnh về mặt cảm xúc. Một số nghiên cứu cho biết, thiền định có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng viêm khớp gối ở người lớn tuổi sau 8 tuần luyện tập. Ngoài ra, thiền định cũng có thể hỗ giảm đau do rối loạn chức năng khớp.

Bên cạnh đó, yoga cũng có thể kéo giãn các khớp, hỗ trợ giảm đau và làm dịu tâm trí của người bệnh. Điều này bao gồm các kỹ thuật hít thở và thư giãn. Yoga cũng có thể hỗ trợ giảm đau, cải thiện sức mạnh cơ bắp và tăng khả năng vận động của khớp.

Để tránh các rủi ro liên quan, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi tiến hành tập yoga hoặc thiền định để cải thiện các cơn đau.

Viêm khớp gối khi nào cần đến bệnh viện?

Nếu không được điều trị, các triệu chứng viêm khớp gối có thể trở nên nghiêm trọng và gây tổn thương các khớp vĩnh viễn hoặc khiến các triệu chứng viêm khớp tiến triển nhanh chóng hơn. Do đó, người bệnh viêm khớp nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị nếu xuất hiện các triệu chứng như:

 • Đau, sưng hoặc cứng khớp nghiêm trọng
 • Đỏ hoặc ấm vùng da xung quanh khớp
 • Khó cử động khớp gối hoặc không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày

Các triệu chứng và một số nguyên nhân gây viêm khớp gối có thể được cải thiện tại nhà. Tuy nhiên các trường hợp nghiêm trọng cần được đánh giá và điều trị bởi bác sĩ chuyên môn. Nếu bị đau đầu gối hoặc sưng tấy nghiêm trọng, người bệnh nên liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Với những biện pháp trên, triệu chứng của viêm đau khớp gối có thể cải thiện nhưng không thể dứt điểm. Lựa chọn điều trị với y học cổ truyền được nhiều bệnh nhân tin tưởng nhờ đặc điểm an toàn, hiệu quả tận gốc. Cơ chế điều trị của y học cổ truyền thường đi sâu vào căn nguyên, giải quyết từ TRONG ra NGOÀI, đảm bảo cơ thể khỏe, xương khớp phục hồi.

CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG tại Quân Dân 102 cũng là một bài thuốc hiệu quả trong điều trị viêm khớp gối được nhiều bệnh nhân tin tưởng chọn lựa. Bài thuốc xuất hiện trên nhiều trang tin, báo đài, thậm chí cả fanpage chính thức của Đài truyền hình Quốc Gia – VTV2 Chất lượng cuộc sống với hướng đi ĐỘT PHÁ Đông – Tây y. Trong bản tin ngày 20/10/2020, VTV2 đề cập đến giải pháp Đông y có biện chứng điều trị xương khớp tại Quân Dân 102. Cụ thể:

 • THĂM KHÁM TÂY Y: Quân Dân 102 đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ quá trình thăm khám cho bệnh nhân. Từ kết quả chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm, các bác sĩ xác định được nguyên nhân gây viêm nhiễm khớp gối theo y lý hiện đại. Kết hợp cùng với kết quả thăm khám TỨ CHẨN của Đông y, tình trạng của bệnh nhân sẽ được chẩn đoán chính xác nhất.
 • ĐIỀU TRỊ ĐÔNG Y: Giữ nguyên phương pháp chủ trị là y học cổ truyền, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là giải pháp chính trong điều trị viêm khớp gối tại đây. Người bệnh được chỉ định dùng thuốc dựa theo kết quả khám của riêng mình. Nhờ đó, bài thuốc cho đáp ứng nhanh, bám sát tình trạng bệnh nhân hơn.
Phác đồ điều trị xương khớp 3 giai đoạn
Phác đồ điều trị xương khớp 3 giai đoạn

Bên cạnh ưu điểm kết hợp Đông – Tây y trong chữa bệnh, Cốt Vương thần hiệu thang còn được các chuyên gia đánh giá cao bởi một vài ưu điểm NỔI BẬT:

 • Cơ chế điều trị TỔNG THỂ từ trong ra ngoài, kết hợp nhóm thảo dược bổ và nhóm thảo dược khu phong trừ thấp theo tỷ lệ vàng. Nhờ đó, bài thuốc vừa đi sâu vào trong làm lạnh viêm nhiễm khớp gối vừa hỗ trợ bổ khí huyết, đẩy lùi tà độc gây đau nhức ra khỏi cơ thể.
 • Bài thuốc chuẩn SẠCH với 100% thảo dược thiên nhiên thu hái từ chuỗi dược liệu GACP – WHO do Quân Dân 102 xây dựng.
 • Hợp tác với Học viện Quân y tiến hành kiểm định chất lượng bài thuốc, loại bỏ những vị thuốc lẫn tạp chất, đảm bảo hiệu quả bài thuốc về sau.
 • Quá trình sản xuất áp dụng công nghệ hiện đại: công nghệ bất hoạt enzyme phân hủy thuốc, công nghệ chiếu xạ. Toàn bộ quy trình này đều được xây dựng theo nguyên tắc 1 chiều, đảm bảo VÔ KHUẨN và ổn định dược tính bài thuốc.

CLICK NGAY: Đánh giá THỰC HƯ hiệu quả giải pháp xương khớp Quân Dân 102 theo NHẬN ĐỊNH của chuyên gia

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt

Không chỉ nhận được đánh giá cao trong giới chuyên môn, bài thuốc ngày càng được nhiều bệnh nhân tin tưởng. Phóng sự sau đây sẽ giúp người đọc có cái nhìn khách quan hơn với câu chuyện của một vài bệnh nhân xương khớp tại Quân Dân 102:

[ĐIỀU TRỊ XƯƠNG KHỚP VỚI CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG – NGƯỜI BỆNH NÓI GÌ?]

Người bệnh cần ghi nhớ: Nếu xuất hiện các triệu chứng viêm đau khớp gối, cần liên hệ ngay theo HOTLINE (0121)940-1111 – (0121)940-1111 để chuyên gia tư vấn điều trị ngay. Tránh lạm dụng các giải pháp điều trị tại nhà khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, có thể liên hệ thăm khám theo địa chỉ sau:

 • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN.
 • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Đặt lịch thăm khám tại:

 • Fanpage: Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102
 • Website: flashwanted.com

LIÊN HỆ NGAY – CHUYÊN GIA TƯ VẤN 24/7

CTA

Thông tin thêm:

Xem thêm: cách trị mắt lé kim tại nhà | Flash Wanted

 • Đánh giá của bệnh nhân về bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang – Người trong cuộc LÊN TIẾNG
 • Sưng đầu gối là bệnh gì? Cách chẩn đoán và điều trị