Blog

cách chữa táo bón tại nhà | Flash Wanted

25
cách chữa táo bón tại nhà | Flash Wanted

Táo bón là vấn đề tiêu hóa thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Nguyên nhân và dấu hiệu táo bón cũng có sự khác nhau giữa các đối tượng, đặc biệt là người già và trẻ em. Ở người già, táo bón là một dấu hiệu chứng tỏ sự lão hóa. Các yếu tố làm xuất hiện táo bón là: không vận động, tổn thương thần kinh, tâm thần, lạm dụng thuốc, dinh dưỡng không hợp lý. Trong khi ở trẻ em, hầu hết táo bón có tính chất chức năng chứ không phải thực thể. Táo bón ở trẻ em có thể kết hợp với các nguyên nhân đặc biệt như tập đi vệ sinh cưỡng bức, bố mẹ can thiệp quá nhiều và chứng sợ toilet.

Nhìn chung, nếu bạn có một lối sống thụ động, ăn uống thiếu lành mạnh như tiêu thụ ít thực phẩm chứa chất xơ, uống ít nước và thỉnh thoảng bị bón, hãy thử một số cách chữa táo bón tại nhà nhanh nhất theo những cách dân gian sau đây.

Bạn đang xem: cách chữa táo bón tại nhà

4 cách chữa táo bón nhanh nhất bằng dược liệu dân gian

Trong Đông y, việc sử dụng dược liệu trong cách chữa táo bón tại nhà không quá xa lạ. Thực tế, các vị thuốc nhuận tràng cũng là các loại cây cỏ hay món ăn thân thuộc. Điểm chung của các dược liệu giúp đi đại tiện dễ dàng hơn là có chứa nhóm chất anthraquinone hoặc các chất có khả năng kích thích nhu động ruột hoặc giúp tăng thẩm thấu nước vào phân để giúp phân mềm hơn và tăng khối lượng phân.

Tham khảo: cách tải pokemon go ở việt nam | Flash Wanted

Dưới đây là 4 cách trị táo bón người lớn tại nhà bằng dược liệu dân gian:

1. Thảo quyết minh chống táo bón

cách chữa táo bón tại nhà

Thảo quyết minh (Cassia tora L.) được trồng làm thuốc tại nhiều nơi ở nước ta, hạt của loài cây này còn có tên gọi là hạt muồng ngủ, hạt muồng muồng, đậu ma, lạc trời… Bộ phận dùng là hạt, được thu hái cuối mùa thu để có hàm lượng hoạt chất cao nhất, phơi thật khô. Theo y học cổ truyền, dược liệu này có vị mặn, tính bình; quy kinh can, thận; có tác dụng nhuận tràng, thông tiện do có hoạt chất atragluocozit làm tăng nhu động ruột mà không gây đau bụng. Thảo quyết minh thường được dùng khi đại tràng táo kết, nhu động ruột giảm, co thắt đại tràng, gây táo bón, bụng đau, căng tức, chướng hơi.

Tham khảo: cách xác nhận tài khoản google | Flash Wanted

Tùy từng thể bệnh có thể dùng các sản phẩm sao chế khác nhau. Trong cách chữa trị táo bón nặng, bạn có thể dùng thảo quyết minh dạng sao vàng rồi nấu nước uống như một cách chữa táo bón tại nhà. Khi dùng, vị thuốc này thường được đem sắc hoặc hãm với nước sôi nhiều lần, liều lượng 10-20g, uống trong ngày. Đối với trường hợp táo bón nặng đi ngoài ra máu, bạn có thể phối hợp với hòe hoa sao cháy để có tác dụng cầm máu. Lưu ý: cấm dùng cho người bị ỉa chảy; người có huyết áp thấp thận trọng khi dùng, dùng liều nhỏ tăng dần; dùng lâu hoặc uống nhiều dễ gây ỉa lỏng và giảm hấp thu do đó cần ngưng thuốc ngay khi có dấu hiệu trên.

2. Phan tả diệp giúp trị táo bón tại nhà

cách chữa táo bón tại nhàPhan tả diệp (Cassia Angustifolia Vahl.) có vị ngọt đắng, tính hàn, quy kinh đại trường là một vị thuốc có tác dụng nhuận tràng, tiêu tích trệ dùng chữa táo bón, ăn uống khó tiêu. Tùy theo liều sử dụng mà dược liệu này có thể đem lại tác dụng mạnh yếu khác nhau, từ nhuận tràng đến tẩy xổ.

Bộ phận được sử dụng làm thuốc là lá cây được phơi hoặc sấy khô. Liều dùng thông thường để nhuận tràng là từ 1-2g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha. Lưu ý, những người thể hư nhược hay phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau sinh và trong thời kỳ có kinh nguyệt không được áp dụng kinh nghiệm trị táo bón cho người lớn bằng dược liệu này. Thầy thuốc có thể cho bạn dùng phan tả diệp phối hợp cùng với các vị thuốc khác để đem lại hiệu quả như mong muốn.

Danh mục: Blog
Nguồn: https://flashwanted.com

0 ( 0 votes )

Flash Wanted

https://flashwanted.com
Flashwanted.com là Blog  chia sẻ các kiến thức thủ thuật hay về công nghệ mạng máy tính, các tin tức mới nhất về công nghệ game

Bài Viết Liên Quan