""
Fri. Jan 28th, 2022
cách trồng khổ qua tại nhà | Flash Wanted
cách trồng khổ qua tại nhà | Flash Wanted

Khổ qua hay còn có tên gọi khác là mướp đắng là loại quả có vị đắng nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Bởi cũng chính vị đắng của nó mà mang đến nhiều lợi ích vô cùng to lớn về sức khỏe. Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn thơm ngon hay cốc sinh tố mát lạnh từ quả mướp đắng hãy học ngay cách trồng khổ qua tại nhà dưới đây.

  • 📑📑📑 Bí quyết trồng cà chua bằng hạt cho trái đỏ, to, tròn
  • 📑📑📑 Chia sẻ cách trồng dưa leo trong thùng xốp đơn giản, dễ thực hiện
Cách trồng khổ qua tại nhà
Cách trồng khổ qua tại nhà

Cách trồng khổ qua trong chậu không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần nắm rõ một số bước cơ bản là bạn đã có thể có mướp đắng ăn quanh năm rồi!

Bạn đang xem: cách trồng khổ qua tại nhà

Bước 1: Lựa chọn chọn hạt giống theo cách trồng mướp đắng

Bạn có thể mua hạt giống khổ qua dễ dàng tại các cửa hàng nông sản uy tín trên toàn quốc. Ngoài ra, còn một cách khác mà bạn vẫn có thể trồng được khổ qua bằng hạt mà không phải mua hạt giống sẵn từ ngoài chợ, đó là lấy hạt từ quả khổ qua già.

Bạn hãy chọn quả khổ qua già, to, mập, cầm chắc tay, lấy hạt bằng cách bổ dọc trái khổ qua, sử dụng thìa lọc hạt rồi rửa sạch đem phơi. Như vậy là bạn đã có thể sở hữu hạt giống khổ qua chất lượng để thực hiện cách trồng khổ qua tại nhà rồi!

Bước 2: Ươm hạt giống

Xem thêm: cách đặt thần tài và ông địa | Flash Wanted

Trước khi gieo hạt giống, bạn cần thực hiện thao tác ủ hạt khổ qua vào nước ấm trong thời gian khoảng 4-6 tiếng. Sau đó đem rửa sạch và tiếp tục ủ vào khăn ẩm khoảng 1 ngày là có thể đem hạt giống ra gieo xuống đất.

Bước 3: chuẩn bị đất

Đất trồng khổ qua thường là loại hỗn hợp gồm các loại như xơ dừa, phân bò, đất thịt.

Bước 4: Gieo hạt giống

Đầu tiên, bạn hãy cho lượng đất đã chuẩn bị vào trong chậu. Tiếp đó dùng nhíp gắp hạt khổ qua đặt xuống đất ươm. Sau cùng, phủ một lớp xơ dừa mỏng lên phía trên để bảo vệ hạt giống.

Sau khi hoàn thành công đoạn gieo hạt khổ qua, bạn cần đảm bảo cung cấp độ ẩm hợp lý cho hạt giống nhanh nảy mầm. Tuy nhiên, khi tưới, bạn nên sử dụng bình tưới có vòi phun tia nhỏ để tránh làm gãy mầm hoặc trôi hạt giống.

Bước 5 : Chăm sóc

Khi hạt giống nảy mầm cao khoảng 25 – 30cm, bắt đầu xuất hiện 5 – 6 chiếc lá thì lúc này bạn cần tiến hành làm giàn cho chúng.

Tham khảo: cách làm dầu dừa ép lạnh tại nhà | Flash Wanted

Bạn có thể tận dụng những cọc gỗ, thanh sắt và tấm lưới để làm giàn. Trong quá trình sinh trường, bạn nên dùng dây vải để buộc những ngọn khổ qua vào giàn để giúp chúng leo đúng lên giàn mà không bị bò xuống đất.

Chăm sóc khổ qua
Chăm sóc khổ qua

Bạn cần tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày để cây nhanh ra nhánh mới và khỏe mạnh. Khi tưới cần chú ý nên tưới đẫm nước phần gốc, tránh phun trực tiếp nước vào ngọn và lá cây để không bị rụng.

Ngoài ra, để cây nhanh ra quả, bạn nên thường xuyên ngắt, tỉa bớt lá già, cành héo, nhánh nhỏ, còi cọc. Khi quả được thu hoạch bạn cần ngắt xuống để giảm tải trọng lượng cho cành cũng như giúp cây nhanh ra quả mới hơn.

Bước 6: Thu hoạch

Đây được coi là công đoạn vui nhất, bởi bạn sẽ được thu hoạch thành quả của mình sau những ngày chăm sóc. Kể từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch chỉ mất chừng 2 tháng. Khi cây bắt đầu ra quả, cứ 2-3 ngày bạn có thể thu hoạch 1 lần.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng khổ qua trong chậu, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công!

Xem thêm: cách dùng của thì hiện tại đơn | Flash Wanted