Máy Tính

chuột máy tính lúc nhận lúc không | Flash Wanted

20
chuột máy tính lúc nhận lúc không | Flash Wanted

Chuột máy tính không nhận là việc thường xuyên diễn ra khiến công việc của bạn bị gián đoạn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, bạn có thể thực hiện một trong sáu phương pháp sau đây để sửa lỗi.

Khởi động lại máy tính

chuột máy tính không nhận
Khắc phục chuột máy tính không nhận bằng cách khởi động lại máy tính

Rất có thể, chuột máy tính xách tay không chạy là do các phần mềm, ứng dụng trên máy tính bị xung khắc với nhau khiến driver của chuột không chạy. Lúc này, để sửa lỗi thì việc đầu tiên bạn nên làm đó là khởi động lại máy tính.

Bạn đang xem: chuột máy tính lúc nhận lúc không

Hãy vào Restart lại máy để xem chuột có chạy không. Trong quá trình khởi động lại, bạn cũng có thể tháo cổng usb ra và cắm lại.

Sửa lỗi chuột máy tính không nhận bằng cách cắm chuột sang cổng usb khác

Nguyên nhân chuột máy tính không nhận lúc này có thể là do cổng usb bị lỏng hoặc bị dính bụi. Vì thế việc của bạn lúc này rất đơn giản, hãy rút đầu cắm chuột ra và cắm vào một ổ khác trên máy tính. Khi đó, sẽ có hai trường hợp xảy ra.

– Thứ nhất: Máy tính nhận chuột khi cắm sang ổ khác, chứng tỏ vấn đề nằm ở cổng usb. Rất có thể cổng bị lỏng hoặc bụi, việc lúc này là lau bụi sạch sẽ và thử cắm lại lần nữa.

– Thứ hai: Cắm chuột vào một cổng khác nhưng chuột vẫn không hoạt động. Vấn đề lúc này không nằm ở cổng nữa mà nằm ở chuột, và bạn phải kiểm tra ở phần chuột máy tính nhé.

Tắt – bật driver chuột

chuột máy tính không nhận
Tắt – bật, cài đặt lại driver chuột máy tính

Rất nhiều trường hợp chuột máy tính không nhạy hoặc không nhận đó là do driver chuột của bạn đã bị tắt. Khi đó, bạn chỉ cần khởi động lại driver chuột theo các bước sau là có thể sửa lỗi.

– Chuột phải vào My Computer >>> chọn Manage

Tham khảo: cách sao lưu icloud trên máy tính | Flash Wanted

– Device Manager >>> chọn HD Complaint mouse >>> chuột phải Disable

– Chuột phải vào HD Complaint mouse >>> chọn Enable.

Nếu thực hiện theo 3 bước này mà lỗi chuột máy tính không nhận vẫn chưa được giải quyết thì rất có thể nguyên nhân do chuột hỏng, usb kết nối bị đứt. Khi đó bạn cần:

– Nếu do cổng kết nối usb: bạn có thể vệ sinh sạch sẽ cổng kết nối, cắm lại chuột để kiểm tra lại

– Nếu do chuột máy tính hỏng: Biện pháp duy nhất lúc này là thay chuột mới.

Sử dụng dịch vụ Human Interface Device Service

Human Interface Device Service – dịch vụ cho phép thiết bị usb sử dụng tài nguyên của windows. Tuy nhiên, khi dịch vụ này có lỗi như kẹt, không nhận chuột sẽ khiến chuột máy tính không nhận. Để sửa lỗi, bạn chỉ cần kiểm tra bộ phận này xem nó có đang chạy hay không thông qua các bước sau:

– Trên thanh Taskbar, chuột phải vào khoảng trống bất kì rồi nhấn chọn Task Manager

– Tại Task Manager, nhấn chọn tab Services >>> chọn Open services text (góc dưới cùng).

– Kéo chuột xuống, tìm tới Human Interface Device Service, kiểm tra xem có đang chạy và đang để chế độ Automatic không. Nếu đang chạy, chuột phải vào đó >>> chọn Restart.

Xem thêm: phần mềm dịch tiếng trung trên máy tính | Flash Wanted

– Sau đó, kiểm tra lại máy tính xem đã nhận chuột chưa?

Khởi động lại windows vào chế độ Safe Mode

chuột máy tính không nhận
Khởi động lại windows vào chế độ Safe Mode để khắc phục lỗi

Nếu áp dụng các biện pháp trên mà vẫn không sửa được lỗi chuột máy tính không nhận thì bạn có thể thực hiện biện pháp khởi động lại windows vào chế độ Safe Mode. Có thể nói, khi ở chế độ Safe Mode thì tất cả các ứng dụng, driver, các tính năng trên máy tính đều bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, cũng chỉ có cách này bạn mới có thể tìm ra thủ phạm gây ra tình trạng này trên máy tính.

Để vào chế độ Safe Mode, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bật hoặc khởi động lại máy tính và đợi đến khi hệ điều hành load

– Khi đợi logo Windows xuất hiện, hãy nhấn – giữ phím F8. Nếu logo xuất hiện (hoặc hệ điều hành bắt đầu load), hãy khởi động lại máy tính để thực hiện lại công việc này.

– Tại màn hình Advanced Boot Options Windows xuất hiện >>> chọn Safe Mode (bằng mũi tên trên bàn phím) >>> nhấn Return >>> chọn Safe Mode with Networking (nếu cần truy cập mạng hoặc mạng trong chế độ Safe Mode)

– Lúc này, Windows sẽ khởi động lại ở chế độ Safe Mode bằng việc chữ “Safe Mode” xuất hiện ở bốn góc màn hình >> vào Start >>> Shut Down >>> Restart để khởi động lại máy tính.

Nếu đã khởi động lại windows vào chế độ Safe Mode nhưng hiện tượng chuột máy tính không nhận vẫn tiếp diễn, thủ phạm lúc này có lẽ là driver chuột. Việc cần làm lúc này là gỡ bỏ cài đặt driver, khởi động lại máy, tải – cài lại driver mới.

Trên đây là 5 cách khắc phục lỗi chuột máy tính không nhận đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu trong trường hợp áp dụng tất cả các biện pháp trên mà vẫn không cải thiện được tình hình, thì việc cần làm lúc này của bạn là thay một con chuột mới.

Danh mục: Máy Tính
Nguồn: https://flashwanted.com

0 ( 0 votes )

Flash Wanted

https://flashwanted.com
Flashwanted.com là Blog  chia sẻ các kiến thức thủ thuật hay về công nghệ mạng máy tính, các tin tức mới nhất về công nghệ game

Bài Viết Liên Quan