Máy Tính

Bit Là Gì? Tìm Hiểu Về Byte Là Gì?

28
Bit Là Gì? Tìm Hiểu Về  Byte Là Gì?

1 – Bit là gì?- byte là gì?

1.1 – Bit là gì?

“Bit” là tên “viết tắt của binary digit dùng để đo tốc độ truyền tải của thông tin qua mạng viễn thông, bit là đơn vị cơ bản của thông tin theo hệ cơ số nhị phân (0 và 1)”.

bit la gi tim hieu ve byte la gi

Bạn đang xem: dãy bit

Hình 1: Bit là gì byte là gì?

1.2 – Byte là gì?

Byte là một đơn vị dùng để lưu trữ các dữ liệu trong máy tính, nó dùng để mô tả một dãy bit cố định, mỗi byte có 8 bit (bao gồm 2^8=256 giá trị khác nhau) để lưu trữ các số nguyên không âm nằm trong khoảng từ 0 đến 225 hay một số có dấu (có thể âm hoặc dương) trong khoảng từ -128 đến 127.

1.3 – Cách chuyển đổi từ bit sang byte và ngược lại

Tham khảo: cách cài đặt máy in trên máy tính | Flash Wanted

Theo tiêu chuẩn của quốc tế thì Bit được viết tắt là “b” còn Byte được viết tắt là “B”. Để chuyển đổi từ bit sang byte thì ta lấy số đó chia cho 8. Ví dụ 1b = 0.125B, còn để chuyển đổi từ byte sang bit thì ta lấy số đó nhân với 8. Ví dụ 1B = 8b. Ngoài ra người ta còn dùng các thông số khác như mega, giga, tera, peta để biểu diễn các đơn bị lớn hơn của bitbyte. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì dưới đây là bảng quy đổi từ byte sang các đơn vị khác:

bit la gi tim hieu ve byte la gi1 Hình 2: Cách chuyển đổi từ bit sang byte và ngược lại

1.4 – Dung lượng ổ cứng

Để giải thích rõ hơn cho chức năng của byte là đơn vị dùng để lưu trữ các dữ liệu trong máy tính thì chúng ta có thể vào xem dung lượng ổ cứng trong máy tính, ví dụ ở đây mình có ổ C:

bit la gi tim hieu ve byte la gi2 Hình 3: Dung lượng ổ cứng

Xem thêm: đăng nhập bigo live trên máy tính | Flash Wanted

Capacity là tổng dung lượng ổ cứng (97,6 GB) Free space là dung lượng còn lại (7.19 GB) Used space: là dung lượng đã sử dụng (90.4 GB)

1.5 – Tốc độ truyền tải thông tin

Hiện nay đa số tốc độ truyền tải thông tin được đo bởi 2 loại đơn vị là Mbps (megabit trên giây)MBbs (megabyte trên giây), đối với mạng mà chúng ta đang sử dụng thì thường dùng đơn vị là Mbps, ví dụ tốc độ dowload của mạng mình đang sử dụng là 28.68 Mbps (tương đương với 3.585 MBps)

bit la gi tim hieu ve byte la gi3 Hình 4: Tốc độ truyền tải thông tin

Lời kết: Bit” là tên “viết tắt của binary digit dùng để đo tốc độ truyền tải của thông tin qua mạng viễn thông, bit là đơn vị cơ bản của thông tin theo hệ cơ số nhị phân (0 và 1)”. Byte là một đơn vị dùng để lưu trữ các dữ liệu trong máy tính, nó dùng để mô tả một dãy bit cố định, mỗi byte có 8 bit (bao gồm 2^8=256 giá trị khác nhau) để lưu trữ các số nguyên không âm nằm trong khoảng từ 0 đến 225 hay một số có dấu (có thể âm hoặc dương) trong khoảng từ -128 đến 127.

Xem thêm chuyên mục: Blog Kiến Thức

Danh mục: Máy Tính
Nguồn: https://flashwanted.com

0 ( 0 votes )

Flash Wanted

https://flashwanted.com
Flashwanted.com là Blog  chia sẻ các kiến thức thủ thuật hay về công nghệ mạng máy tính, các tin tức mới nhất về công nghệ game

Bài Viết Liên Quan