Công nghệ

đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng facebook

25
đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng facebook
đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng facebook

Khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Facebook thì người bị hại nên làm gì? Trước khi gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng xã hội Zalo, Facebook cần chuẩn bị những thông tin gì để được giải quyết? Liên hệ với Công an / Tòa án để tố cáo / khởi kiện đối tượng lừa đảo bằng cách nào? Người bị hại phải nộp đơn tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu để đúng thẩm quyền giải quyết vụ việc? Dưới đây văn phòng điều tra viên 126 sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Chúng tôi cần lưu với các bạn, chúng tôi không phải là văn phòng tiếp nhận đơn tố cáo lừa đảo qua Facebook, Zalo, ứng dụng vay tiền online… Chúng tôi chỉ hướng dẫn các bạn cách liên hệ với Công an mạng sao cho đúng thẩm quyền giải quyết, cách thức thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo qua mạng xã hội Facebook đúng quy định, cũng như giới thiệu các dịch vụ điều tra có tính phí của chúng tôi.

Bạn đang xem: đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng facebook

Do vậy, nếu các bạn có nhu cầu điều tra lấy thông tin cá nhân của các đối tượng lừa đảo thì các bạn hãy gọi đến văn phòng điều tra viên 126, còn nếu các bạn muốn nộp đơn tố giác tội phạm thì các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại của bộ công an để được giải quyết vụ việc.

1. Số điện thoại đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng Facebook, Zalo

Khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Facebook, người dân hãy gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng bộ công an qua số (0121)940-1111 để tố giác đối tượng cũng như nhận hướng dẫn sử lý tình huống / trường hợp được kịp thời.

Đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua điện thoại

1.1. Địa chỉ, đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua điện thoại ở TPHCM

– Phòng An ninh điều tra: Địa chỉ số 268 đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM. Hotline (0121)940-1111 ( liên hệ 24/24h )

– Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra TPHCM: Số điện thoại: (0121)940-1111 , địa chỉ ở 268 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

– Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội: Địa chỉ 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, TPHCM. Số điện thoại liên hệ (0121)940-1111

Các bạn cần xem xét đến khía cạnh trường hợp / sự việc của bạn có thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan này không rồi mới thực hiện công việc nộp đơn tố cáo lừa đảo, nếu các bạn nộp đơn sai thẩm quyền thì sẽ không được giải quyết.

1.2. Địa chỉ, đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng Hà Nội

– Phòng An ninh điều tra: Địa chỉ số 89 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Số điện thoại (0121)940-1111

– Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra: Địa chỉ số 55 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Số điện thoại: (0121)940-1111 hoặc (0121)940-1111

– Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội: Địa chỉ số 7 Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội. Đường dây nóng tố cáo tội phạm: (0121)940-1111 hoặc (0121)940-1111 hoặc (0121)940-1111 hoặc (0121)940-1111 hoặc (0121)940-1111

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến văn phòng theo địa chỉ, hoặc gửi đơn tố cáo bằng hình thức chuyển phát nhanh, hoặc các bạn gọi điện trực tiếp để nhận hướng dẫn xử lý kịp thời.

1.3. Cách liên hệ với Công an mạng để tố cáo tội phạm lừa đảo

Các bạn có thể liên hệ với công an điều tra lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bằng hình thức nộp đơn tố cáo trực tiếp tại địa chỉ trụ sở công an nơi đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang sinh sống, hoặc cũng có thể nộp đơn tố cáo qua Email, gửi đơn tố giác tội phạm qua chuyển phát nhanh.

Trường hợp nộp đơn tố cáo trực tiếp ở trụ sở thì các bạn phải ghi đầy đủ thông tin của bạn và của đối tượng lừa đảo, phải cung cấp đầy đủ chứng cứ liên quan của sự việc, vấn đề quan trọng nhất là các bạn phải gửi đơn tố cáo theo đúng thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp các bạn nộp đơn tố cáo tội phạm lừa đảo qua mạng bằng hình thức gửi Email, chuyển phát nhanh thì cũng phải ghi đầy đủ thông tin như trên, nếu thông tin còn thiếu thì họ sẽ yêu cầu bạn bổ xung thêm.

Các bạn lưu ý, nếu các bạn gửi đơn tố cáo mà không đủ chứng cứ, hoặc thiếu thông tin của đối tượng lừa đảo, không có thông tin cá nhân, thông tin liên hệ của bạn.. .Thì sẽ không được giải quyết, họ sẽ cho rằng đây là đơn tố cáo nặc danh và họ sẽ không thụ lý giải quyết vụ việc.

2. Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu cho đúng thẩm quyền giải quyết?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận, huyện, nơi đối tượng đang cư trú, nếu không xác định được nơi cư trú của đối tượng lừa đảo thì người bị hại có thể làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo gửi Công an quận, huyện, nơi họ đang cư trú.

Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu?

Xem thêm: cách chặn gắn thẻ trên facebook | Flash Wanted

Ví dụ: Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản có hộ khẩu thường trú / tạm trú ở Quận Thanh Xuân – Hà Nội, bạn ở Quận 5 – Thành phố Hồ Chí Minh muốn tố cáo đối tượng này thì bạn phải liên hệ đến đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua điện thoại của cơ quan công an / Tòa án ở Quận Thanh Xuân – Hà Nội để tố cáo đối tượng.

Trong trường hợp bạn không biết đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng hiện đang sinh sống ở đâu thì bạn có thể liên hệ đến cơn quan công an quận 5 – TPHCM nơi bạn đang cư trú để tố giác tội phạm.

Như vậy, để có thể được thụ lý và giải quyết bảo vệ quyền lợi của mình, người bị hại phải nộp đơn tố cáo đến đúng cơ quan công an / Tòa án có thẩm quyền theo lãnh thổ, cũng như đúng thẩm quyền giải quyết điều tra theo đúng quy định pháp luật thì mới được giải quyết sự việc.

Nếu như nộp đơn đến cơ quan công an / Tòa án mà sai thẩm quyền thì sẽ như thế nào? Lúc này cơ quan nhận đơn sai thẩm quyền họ sẽ trả lại đơn cho bạn, hoặc họ sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan khác có thẩm quyền giải quyết. Khi trả / chuyển hồ sơ thì họ sẽ có thông báo cho bạn bằng văn bản hoặc qua điện thoại, email của bạn.

Do vậy, khi nộp đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng các bạn cần ghi đầy đủ thông tin liên hệ của bạn để cơ quan Công an / Tòa án họ có thể liên hệ với bạn một cách dễ dàng nhất trong các trường hợp phát sinh như thiếu thông tin, sai thẩm quyền…

3. Thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo qua mạng Facebook

Các bạn lưu ý, không phải cứ bị lừa đảo rồi gọi đến số điện thoại đường dây nóng của bộ công an rồi tố cáo mình bị lừa đảo là sẽ nhận được hỗ trợ, các bạn cần phải tố giác theo đúng thủ tục trình tự đúng quy định pháp luật thì mới được giải quyết.

Bước 1: Thu thập bằng chứng vụ việc lừa đảo

Trước tiên, các bạn cần phải thu thập đầy đủ các bằng chứng để chứng minh việc bạn bị đối tượng lừa đảo, các bạn có thể thu thập các chứng cứ bằng tin nhắn trong quá trình giao dịch, biên lai chuyển tiền, biên nhận chuyển khoản, video clip quá trình giao dịch, ghi âm quá trình giao dịch… Các bạn thu thập các thông tin chứng cứ càng nhiều, càng đầy đủ càng tốt.

Ví dụ: Trong quá trình nhắn tin trên mạng xã hội Zalo, Messenger Facebook thì các bạn cần phải chụp đoạn chat đó lại, các thông tin về cam kết cung cấp dịch vụ / sản phẩm của đối tượng lừa đảo… Các bạn cần phải chụp hết lại để làm bằng chứng chứng minh đối tượng lừa đảo.

Bước 2: Thu thập thông tin đối tượng lừa đảo

Theo quy định thì 1 đơn tố các phải có đầy đủ thông tin của đối tượng lừa đảo, do vậy các bạn cần phải thu thập thông tin cá nhân của đối tượng lừa đảo để ghi vào đơn tố cáo. Các bạn thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.

Các thông tin cá nhân cơ bản các bạn cần phải có bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số chứng minh thư / căn cước công dân, số điện thoại… Cần phải có những thông tin này để cơ quan công an có biện pháp xử lý.

Nhiều bạn cứ gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng của bộ công an rồi kể quá trình mình bị lừa đảo, thế nhưng đều không được giải quyết là bởi vì thông tin chưa đầy đủ, chưa xác thực và chưa thực sự rõ ràng. Bên cạnh đó còn có những trường hợp không được giải quyết là do tố cáo sai thẩm quyền giải quyết.

Bước 3: Trình báo đến cơn quan công an / Tòa án

Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu? Các bạn phải xem xét trường hợp của bạn thuộc phạm vi thẩm quyền của cơ quan nào, sau đó mới viết đơn tố cáo và nộp đơn đến cơ quan chức năng theo đúng thẩm quyền thì mới được giải quyết.

đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng facebook

( Tố cáo lừa đảo qua mạng Facebook – Ảnh minh họa )

Thẩm quyền điều tra, giải quyết các vụ án lừa đảo, cũng như điều tra các vụ việc hành chính / dân sự / hình sự được quy định theo một nguyên tắc chung nhất, đó chính là thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ. Nghĩa là, đối tượng lừa đảo đang sinh sống ở đâu thì các bạn nộp đơn tố cáo tới cơ quan công an / Tòa án ở đó.

Trong trường hợp bạn muốn kiện đối tượng lừa đảo ra tòa thì bạn phải nộp đơn ở Toàn án Quận Thanh Xuân – Hà Nội thì mới được giải quyết.

Tham khảo: Giải mã Story Facebook là gì? Cách xem Story Facebook trên máy tính

+ Thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ của Tòa án, các bạn tìm hiểu ở Điều 39 bộ luật dân sự 2015.

+ Thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự của Tòa án, các bạn tìm hiểu ở Điều 30, bộ luật dân sự 2015

Như vậy, trên đây là hướng dẫn số điện thoại dường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng, cách tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền và thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, các bạn cần thực hiện theo đúng quy trình thì mới được giải quyết. Chúc các bạn thành công.

4. Dịch vụ điều tra thông tin đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội

Văn phòng điều tra viên 126 hiện cung cấp các dịch vụ điều tra thông tin đối tượng lừa đảo qua mạng nhằm giúp các bạn thu thập thêm các thông tin của đối tượng phục vụ cho quá trình tố cáo đối tượng một cách hiệu quả.

Các bạn lưu ý, chúng tôi không có thẩm quyền nhận đơn tố cáo lừa đảo qua mạng, chúng tôi cung cấp dịch vụ điều tra thông tin cá nhân của đối tượng lừa đảo có tính phí, do vậy nếu các bạn muốn điều tra để lấy thông tin của đối tượng lừa đảo thì các bạn hãy gọi cho chúng tôi, còn nếu muốn tố cáo đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì vui lòng gọi đến số điện thoại đường dây nóng tố cáo lừa đảo qua mạng của bộ công an theo đúng thẩm quyền để tố cáo đối tượng.

Hiện tại văn phòng điều tra viên 126 đang cung cấp những dịch vụ điều tra có tính phí sau đây:

Điều tra thông tin chủ nhân số tài khoản ngân hàng

Trường hợp các bạn bị lừa đảo qua mạng bằng cách chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng, các bạn muốn lấy thông tin chủ nhân số tài khoản ngân hàng đó thì các bạn hãy gọi cho chúng tôi, các bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi chính xác số tài khoản của đối tượng, chúng tôi sẽ điều tra cho các bạn những thông tin sau: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú / tạm trú, số điện thoại, số chứng minh thư / căn cước công dân của chủ nhân số tài khoản ngân hàng đó.

– Chi phí dịch vụ điều tra thông tin chủ nhân số tài khoản ngân hàng: 5 triệu / 1 số tài khoản.

Xem chi tiết dịch vụ điều tra chủ nhân số tài khoản ngân hàng

Dịch vụ điều tra thông tin chủ nhân số điện thoại

Trường hợp bạn bị lừa đảo qua điện thoại, các bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi chính xác số điện thoại của đối tượng lừa đảo, chúng tôi sẽ điều tra cho các bạn những thông tin sau: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư / căn cước công dân (ngày cấp, nơi cấp), địa chỉ thường trú / tạm trú của chủ nhân số điện thoại.

– Chi phí dịch vụ điều tra thông tin chủ nhân số điện thoại: 3 triệu / 1 số điện thoại.

Xem chi tiết dịch vụ điều tra chủ nhân số điện thoại Viettel, Mobifone, Vinaphone

Dịch vụ điều tra thông tin chủ nhân nick Facebook

Trường hợp các bạn bị một nick Facebook lừa đảo bán hàng online qua mạng xã hội thì các bạn hãy gửi link nick Facebook lừa đảo đến văn phòng điều tra viên 126, chúng tôi sẽ điều tra cho các bạn những thông tin sau: Họ tên, ngay tháng năm sinh, số chứng minh thư / căn cước công dân ) ngày cấp, nơi cấp ), địa chỉ thường trú, số điện thoại di động của chủ nhân / người lập nick Facebook đó cho các bạn.

– Chi phí dịch vụ điều tra thông ti người lập nick Facebook lừa đảo qua mạng: 3,5 triệu / trường hợp.

Trên đây là thông ti chi tiết các dịch vụ điều tra của văn phòng điều tra viên 126, các bạn khi muốn tìm thông tin cá nhân của các đối tượng lừa đảo nhằm bổ xung hồ sơ khởi kiện, tố giác tội phạm… Các bạn hãy gọi đến văn phòng điều tra viên 126 qua đường dây nóng để nhận hỗ trợ.

Các bạn lưu ý, chúng tôi chỉ nhận điều tra thông tin cá nhân của các đối tượng lừa đảo qua số tài khoản ngân hàng, số điện thoại, nick Facebook có tính phí, chúng tôi không có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố cáo lừa đảo qua mạng, do vậy các bạn chỉ gọi cho chúng tôi nếu các bạn cân điều tra lấy thông tin, còn nếu các bạn muốn tố cáo đối tượng lừa đảo, các bạn vui lòng gọi điện tục tiếp đến số điện thoại đường dây nóng của bộ công an theo thông tin ỏ trên để tố giác đối tượng. Cảm ơn các bạn đã hợp tác.

Danh mục: Công nghệ
Nguồn: https://flashwanted.com

0 ( 0 votes )

Flash Wanted

https://flashwanted.com
Flashwanted.com là Blog  chia sẻ các kiến thức thủ thuật hay về công nghệ mạng máy tính, các tin tức mới nhất về công nghệ game

Bài Viết Liên Quan