""
Mon. Jan 24th, 2022
game co o an quan 2 nguoi | Flash Wanted
game co o an quan 2 nguoi | Flash Wanted

Với thời đại công nghệ hiện đại 4.0 như bây giờ thì gần như các trò chơi dân gian đã không còn phổ biến nữa mà thay vào đó là các trò chơi điện tử. Vì vậy, để các trò dân gian không bị thất truyền chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trong những trò chơi dân gian rất được các thế hệ trước yêu thích. Đó là trò chơi ô ăn quan – một trò chơi rèn luyện tính kiên trì, khả năng tính toán và ghi nhớ. Để hiểu rõ về cách chơi ô ăn quan 2 người thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng thôi nhé.

1. Cần chuẩn bị gì để chơi ô ăn quan?

Trò chơi ô ăn quan trong tiếng Anh mandarin square capturing. Đây là một trò chơi đơn giản. Nhưng trước hết để chơi trò này bạn cần chuẩn bị:

Bạn đang xem: game co o an quan 2 nguoi

Bàn chơi: Đầu tiên để chơi game ô ăn quan 2 người bạn phải chuẩn bị bàn chơi. Bàn chơi ô ăn quan được vẽ trên một mặt phẳng với những kích thích đa dạng khác nhau tùy vào sở thích cùng không gian khác nhau. Miễn là nó đủ để chia thành các ô quy định.

Mỗi bàn chơi đã kẻ thành hình chữ nhật sẽ được chia thành 10 ô vuông nhỏ được chia thành 2 bên đối xứng nhau. Và 2 chiều rộng của hình chữ nhật vẽ thêm 2 hình bán nguyệt nữa. 10 ô vuông nhỏ gọi là ô dân, 2 hình bán nguyệt bên cạnh được gọi là ô quan. Vậy là đã hoàn thành một bàn chơi ô ăn quan rồi.

Tham khảo: trò chơi tình ái thánh yêu | Flash Wanted

Chơi ô ăn quan online

Quân chơi: Các quân chơi được chia thành 2 loại là quân thường và quân quan. Những quân này thường được dùng từ các loại hạt, sỏi, gạch,… Tùy thích sao việc cầm nắm các quân chơi vừa tay. Những quân quan thường to hơn các quân dân nhằm việc phân biệt dễ dàng hơn. Số lượng các quân tùy thuộc vào từng vùng miền hay sở thích khác nhau tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 50 quân.

Cách sắp xếp các quân trong trò chơi ô ăn quan như sau: hai quân quan sẽ được chia vào hai ô quan tương đương với mỗi quân 1 ô. Các quân dân được chia đều vào 10 ô dân.

Số người chơi: Một bàn ô ăn quan thông thường sẽ có hai người. Mỗi người một bên cạnh dài của bàn chơi với 5 ô dân thuộc quyền quản lý của mỗi người.

2. Luật chơi chơi ô ăn quan

Tham khảo: Counter-Strike 1.6 Game bắn súng đối kháng

Tiến hành trò chơi: Theo như luật chơi ô ăn quan để xác định người chơi đầu tiên thường sẽ dùng cách oẳn tù tì. Người chơi đầu tiên sẽ dùng số quân ở một ô bất kỳ thuộc quyền quản lý của mình và lần lượt chia đều cho mỗi ô một quân. Có thể chia theo chiều ngược hay xuôi tùy ý. Khi chia đều hết các quân đó sẽ xảy ra một trong các trường hợp sau:

  • Nếu liền sau đó là một ô vuông có quân dân trong đó thì sẽ tiếp tục dùng số quân đó rải tiếp theo chiều đã chọn. Còn nếu ô tiếp theo là ô quan thì chỉ được lấy một quân để rải tiếp
  • Nếu ô sau đó là ô trống (tính cả ô quan) rồi đến một ô có dân thì sẽ ăn được toàn bộ số dân trong ô đó. Số quân đó sẽ rời khỏi bàn chơi và thuộc quyền sở hữu của người thắng. Số quân này sẽ dùng để tính điểm sau khi ván chơi kết thúc. Ai ăn được nhiều quân hơn sẽ là người chiến thắng. Ô quan sẽ có một ít quân dân được gọi là quan non. Tùy vào luật chơi mà người chơi không có quyền ăn quan non để tăng phần kịch tính. Trong trường hợp ô tiếp theo là ô quan thì sẽ mất lượt
  • Nếu liền sau ô trống đó lại là một ô trống và ô tiếp theo mới có quân thì người chơi vẫn có quyền ăn số quân đó. Vì thế tùy theo cách rải ô mà có trường hợp người chơi chỉ cần một lượt đi có thể ăn nhiều ô dân một lúc
  • Nếu liền sau đó là một ô quan và ô tiếp theo nữa không có dần thì người chơi sẽ mất lượt đi của mình

chơi ô ăn quan - trò chơi nhân gian

Các lượt chơi: Người chơi sẽ lần lượt nối tiếp nhau theo thứ tự. Trong trường hợp các ô dân của người chơi đã bị đối thủ ăn hết thì sẽ phải lấy những quân mình đã ăn được trước đó đặt vào 1 ô dân của mình để tiếp tục chơi. Nếu người chơi không có quân nào thì phải mượn đối thủ và số quân đó sẽ bị trừ vào lúc tính điểm.

Kết thúc: Khi quan cả hai bên đều bị ăn hết thì trò chơi sẽ kết thúc. Nếu quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì số dân trong ô thuộc quyền quản lý của ai thì số dân đó thuộc về người đó. Trường hợp này gọi là: tàn dân, thu quân, bán ruộng,… Tổng số dân ăn được của ai nhiều hơn người đó sẽ chiến thắng. Tùy theo luật chơi của từng nơi mà mỗi quan sẽ được quy đổi thành 5 đến 10 dân.

Hi vọng với bài viết trên bạn đã biết cách chơi ô ăn quan như thế nào và mong rằng trò chơi sẽ tiếp tục được duy trì cũng như phát triển hơn trong tương lai.

Xem thêm: các trò chơi hay nhất thế giới | Flash Wanted

Topics #cách chơi ô ăn quan #game ô ăn quan 2 người #luật chơi ô ăn quan #ô ăn quan tiếng anh #tro choi ô ăn quan