Wed. Jan 19th, 2022
kết nối máy tính với tivi qua cổng av | Flash Wanted
kết nối máy tính với tivi qua cổng av | Flash Wanted

Hiện nay, như cầu giải trí của mọi người là vô cùng cần thiết (được coi như đặt lên hàng đầu tiên) của xã hội. Vậy làm thế nào để kết nối laptop với tivi qua cổng VGA chiếu màn hình laptop lên tivi để xem trên màn hình rộng lớn hơn, có một cách đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn trong bài viết ngay sau đây nhé.

Hình ảnh kết nối laptop với TV qua cổng VGA

Bạn đang xem: kết nối máy tính với tivi qua cổng av

Khái niệm VGA

VGA (được viết tắt của từ Video Graphics Adaptor) là card màn hình hay còn gọi là card đồ họa, có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ tương phản, độ phân giải, chất lượng của hình ảnh được hiển thị trên màn hình,… Thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính hay laptop.

Máy tính đều phải có card màn hình (VGA) để xử lý hình ảnh và độ phân giải (điều này sẽ không bao giờ thiếu được ở tất cả các loại máy tính) và một trong những bộ phần về phần cứng và nó rất quan trọng vì nó quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của máy tính hay laptop để bạn kết nối máy tính với tivi qua cổng AV.

Graphic Processing Unit (GPU) được xem là bộ não của VGA nó sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến hình ảnh nếu như không có nó thì tôi dám tin chắc một điều rằng máy bạn sẽ vứt vào một góc sẽ không bao giờ sử dụng được.

Card màn hình được xem là một trong những bộ phận thuộc về phần cứng rất quan trọng giúp bạn có tốc độ xử lý hình ảnh. Nó quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị của chiếc máy tính nói chung và chiếc laptop nói riêng cũng như để kết nối máy tính với tivi qua cổng VGA có được tốt hay không.

Lý do cần kết nối PC với tivi qua cổng VGA

Có những lúc bạn muốn thưởng thức một bộ phim gia đình với cả nhà hay xem ảnh với bạn bè, trong khi đó, màn hình máy tính thực sự là quá nhỏ khi trình chiếu cho nhiều người thì hãy kết nối laptop với tivi qua VGA để cùng trải nghiệm trên màn hình lớn hơn.

Tại sao phải kết nối laptop lên tivi qua cổng VGA

Một giải pháp được nghĩ tới là có thể sử dụng máy chiếu nhưng chỉ áp dụng đối với các nước trên Thế Giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hệ thống máy chiếu gia đình còn chưa thịnh hành và họ còn chưa bao giờ nghĩ đến việc nên sử dụng 1 chiếc máy chiếu trong nhà.

Bên cạnh đó, vẫn còn một công cụ phổ biến hơn đó là cách kết nối laptop với tivi qua cổng VGA. Với việc các loại TV LED, LCD hay Plasma hiện nay đều hỗ trợ nhiều chuẩn cổng tương thích với máy tính nên việc kết nối này trở nên khá dễ dàng

Điều kiện ghép nối kết nối máy tính với tivi qua cổng VGA

Chúng ta phải đảm bảo điều này trước khi tiến hành kết nối máy tính với TV qua cổng VGA như sau:

+ Tivi được trang bị cổng VGA bạn xem tivi nhà bạn có được hỗ trợ không điều này rất cần thiết cho việc sử dụng kết nối.

+ Laptop chuẩn kết nối VGA (nếu chưa có bạn có thể mua thêm một card phụ để kết nối).

+ Dây cáp VGA (với giá thành hiện này rất rẻ chỉ hơn 100.000 là bạn có được sở hữu một chiếc dây).

Tham khảo: Hình ảnh bàn phím máy tính đẹp, chuyên nghiệp nhất

+ Dây cáp âm thanh 3.5 mm.

Các bước kết nối laptop với tivi qua cổng VGA

Để thực hiện việc kết nối laptop với tivi qua VGA bạn hãy thực hiện và làm theo các bước sau đây của chúng tôi đưa ra:

Bước 1: Kết nối hình ảnh.

Sử dụng thiết bị kết nối hình ảnh

Bạn chuẩn bị một bộ chuyển tín hiệu HDMI – VGA (đang được bán phổ biến tại các cửa hàng điện tử, cửa hàng trực tuyến… với mức giá tầm 100 đến 400 nghìn VNĐ).

Loại này hiện nay trên thị trường có nhiều dạng: loại có sẵn một đầu cáp, loại chỉ có cục chuyển không đi kèm cáp…, tuy nhiên cách sử dụng tương tự nhau khi kết nối máy tính với tivi qua cổng VGA.

Chẳng hạn, nếu bạn mua bộ chuyển loại chưa có sẵn cáp, thì bạn chuẩn bị sẵn sợi cáp VGA và cáp HDMI. Sau đó bạn dùng cáp VGA để kết nối giữa laptop qua bộ chuyển qua cổng VGA, dùng cáp HDMI để kết nối tivi và bộ chuyển qua cổng HDMI. Sau đó nhấn nút SOURCE, INPUT (hoặc nút có hình mũi tên…) trên Remote => Chọn đầu vào dữ liệu cho tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm.

>>Xem thêm:

Cách kết nối máy tính với tivi qua Bluetooth nhanh chóng

Ưu điểm khi bạn sử dụng cách kết nối chuột không dây với tivi

Thực hiện việc kết nối dây hình ảnh từ laptop với tivi

Còn nếu bạn mua loại bộ chuyển đã cắm sẵn một trong 2 sợi cáp trên, thì chỉ cần mua sợi còn lại và kết nối tương tự.

Bước 2: Kết nối âm thanh.

Điểm lưu ý là cổng VGA là cổng chỉ truyền hình ảnh chứ không truyền âm thanh. Cho nên nếu bạn kết nối xong bước 1, thì hình sẽ phát trên tivi nhưng tiếng vẫn phát ra laptop. Nếu muốn tiếng phát ra tivi, bạn phải kết nối âm thanh.

Tham khảo: app chụp ảnh trên máy tính | Flash Wanted

Có 2 cách kết nối laptop với tivi qua cổng VGA phổ biến:

+ Cách 1: Kết nối qua cổng Audio In trắng – đỏ trên tivi.

Để kết nối, bạn cần mua một sợi cáp chuyển AV – 3.5 mm (đang được bán phổ biến tại các cửa hàng điện tử, cửa hàng trực tuyến… với mức giá tầm 30 đến 50 nghìn VNĐ).

Cách 1 kết nối với âm thanh qua phân biệt dây màu

Đầu AV bạn cắm vào cổng Audio In trên tivi theo đúng 2 màu trắng đỏ, đầu 3.5 mm bạn cắm vào jack tai nghe trên laptop.

+ Cách 2: Kết nối qua jack 3.5 PC Audio trên tivi. Đây là cổng cho phép bạn nhận âm thanh từ laptop. Trên cổng này thường sẽ có chữ Audio In hoặc là chữ Audio kèm biểu tượng mũi tên đi vào vòng tròn.

Để kết nối, bạn cần mua một sợi cáp 3.5 mm (đang được bán phổ biến tại các cửa hàng điện tử, cửa hàng trực tuyến… với mức giá tầm 30 đến 100 nghìn VNĐ).

Cách 2 kết nối qua jack 3.5 PC Audio trên tivi nhanh

Một đầu cáp cắm vào cổng PC Audio In trên tivi, một đầu cắm vào jack tai nghe trên laptop.

Bước 3: Xem cổng video của tivi. Tivi ở độ nét tiêu chuẩn thường hỗ trợ video hoặc S-video tổng hợp, xong màn hình hiển thị sẽ không được sắc nét như thông qua màn hình máy tính. Tivi ở độ nét cao có thể có cả cổng HDMI và VGA, DVI sẽ cung cấp một tín hiệu kỹ thuật số chất lượng cao hơn.

Bước 4: Kết nối dây cáp video máy tính và cổng video tivi: HDMI với cổng HDMI, VGA – VGA, S-video – RCA, DVI – cáp VGA.

Bước 5: Cắm giắc âm thanh vào cổng âm thanh trên tivi. Đối với hầu hết các máy tính, bạn có thể dùng cáp 3,5mm, thiết lập kết nối tivi từ máy tính. Sau đó, bạn bật máy tính, sẽ thấy màn hình khởi động máy tính trên tivi. Nếu bạn thấy hình ảnh có vấn đề, khung hình bị lệch, có thể bạn phải ngắt kết nối màn hình tạm thời và điều chỉnh độ phân giải trước khi kết nối máy tính với tivi.

Trên đây là các bước kết nối laptop với tivi qua cổng VGA mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn trước khi thực hiện việc kết nối này nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Siêu thị điện máy HC

Xem thêm: tại sao tắt máy tính không được | Flash Wanted