Máy Tính

máy tính bị khởi đông lại liên tục | Flash Wanted

23
máy tính bị khởi đông lại liên tục | Flash Wanted

Bài viết dưới đây flashwanted.com sẽ hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi máy tính liên tục khởi động lại không hiển thị màn hình BIOS.

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios

Bạn đang xem: máy tính bị khởi đông lại liên tục

Một số dấu hiệu nhận biết lỗi

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết lỗi máy tính liên tục khởi động lại không hiển thị màn hình BIOS:

– Máy tính hoạt động bình thường trước khi xảy ra lỗi khởi động lại liên tục.- Nếu bạn cố gắng khởi động lại, máy tính sẽ khởi động và tắt sau 2 – 5 giây.- Không có tiếng bíp khởi động BIOS.- Không hiển thị màn hình vào BIOS.- Các phím thiết lập BIOS hoặc BOOT là F2/ Esc/ Del không hoạt động.- Gần đây bạn nâng cấp RAM máy tính của mình.- Máy tính liên tục khởi động lại.

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios 2

Sửa lỗi máy tính liên tục khởi động lại không hiển thị màn hình BIOS

Dưới đây flashwanted.com sẽ hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi máy tính liên tục khởi động lại không hiển thị màn hình BIOS.

Cách 1: Xóa CMOS

Ở mặt sau bo mạch chủ bạn sẽ nhìn thấy nút nhỏ màu xanh da trời, nút này để xóa dữ liệu BIOS. Bằng cách sử dụng nút này để khắc phục lỗi máy tính liên tục khởi động lại hoặc các vấn đề tương thích phần cứng có liên quan.

Xóa CMOS cũng đồng nghĩa với việc các thay đổi mà bạn thiết lập cho BIOS cũng sẽ bị xóa sạch và reset về trạng thái mặc định ban đầu, và bạn sẽ phải thao tác cấu hình lại và cập nhật BIOS để máy tính hoạt động đúng cách.

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios 3

Trong trường hợp nếu không tìm thấy nút xóa CMOS trên bo mạch chủ, bạn có thể tham khảo và áp dụng các giải pháp khác dưới đây để sửa lỗi.

Cách 2: Tháo pin CMOS

Nếu áp dụng giải pháp trên nhưng không khả dụng, thử áp dụng giải pháp tháo pin CMOS xem lỗi còn hay không. Tuy nhiên cần lưu ý sau khi tháo pin, bạn phải chờ 10 – 15 phút thì lắp lại pin.

Ngoài ra khi tháo pin CMOS, cần đảm bảo bạn đã rút toàn bộ dây nguồn PSU ra khỏi nguồn chính để xả hết điện còn lại trên máy tính. Nếu lỗi máy tính liên tục khởi động lại vẫn còn tiếp diễn, bạn hãy thử thay pin CMOS xem sao.

Tham khảo: cách làm video youtube trên máy tính | Flash Wanted

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios 4

Cách 3: Tháo RAM / thay đổi khe cắm RAM / sử dụng thanh RAM khác

Khe cắm RAM hoặc RAM chết là thủ phạm chính gây ra lỗi máy tính liên tục khởi động lại. Thực hiện theo các bước dưới đây để khắc phục lỗi:

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios 5

Bước 1: Tháo tất cả thanh RAM trên máy tính của bạn sau đó khởi động lại máy tính.Bước 2: Thử cắm một thanh RAM vào các khe cắm RAM khác nhau và khởi động máy tính.Bước 3: Thực hiện các bước tương tự với các thanh RAM khác.Bước 4: Thử cắm các thanh RAM mới khác để kiểm tra xen khe cắm RAM và RAM có bị lỗi hay không.

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios 6

Nếu lỗi không còn, chứng tỏ thủ phạm gây ra lỗi là RAM hoặc khe cắm RAM trên máy tính của bạn.

Cách 4: Tháo GPU – Card đồ họa

Nếu áp dụng những cách trên nhưng không khả dụng, thử tháo card đồ họa của RAM, sau đó khởi động lại hệ thống của bạn. Nếu có khe cắm PSI Express trống, thử đặt card GPU vào khe cắm và khởi động lại hệ thống xem lỗi còn hay không.

Thường thì GPU hiếm khi là thủ phạm gây ra lỗi máy tính khởi động lại liên tục, nhưng không có nghĩa là không có.

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios 7

Cách 5: Làm sạch bụi trên bo mạch chủ

Trong một số trường hợp, vệ sinh máy tính cũng như làm sạch bụi trên bo mạch chủ cũng có thể sửa lỗi máy tính liên tục khởi động lại không hiển thị màn hình BIOS. Bụi bẩn có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến các thành phần trên bo mạch chủ và gây ra lỗi máy tính liên tục khởi động lại.

Lưu ý nên sử dụng các công cụ vệ sinh máy tính, laptop, tuyệt đối không dùng miệng để thổi sạch bụi vì nước bọt từ miệng có thể làm hỏng bo mạch chủ vĩnh viễn.

Cách 6: Tháo vi xử lý, và dùng keo tản nhiệt Thermal Grease mới

Xem thêm: máy tính bảng samsung giá 3 triệu | Flash Wanted

Sau một thời gian dài sử dụng, keo tản nhiệt trên vi xử lý có thể bị khô, và khó điều chỉnh được nhiệt độ vi xử lý ngay cả khi bạn đang sử dụng quản tản nhiệt CPU tốt nhất.

Thực hiện tháo quạt tản nhiệt CPU và vi xử lý ra khỏi bo mạch chủ cẩn thận. Tiếp theo sử dụng miếng vải cotton khô, mềm để lau sạch keo tản nhiệt trên vi xử lý cũng như bề mặt tiếp xúc CPU, bôi lớp keo tản nhiệt mới và lắp lại quản tản nhiệt CPU. Cuối cùng thử khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios 8

Cách 7: Thử các bộ nguồn chuyển mạch SMPS khác nhau

SMPS hay bộ nguồn chuyển mạch cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính liên tục khởi động lại. Thử bộ nguồn chuyển mạch SMPS khác xem lỗi còn hay không, nếu lỗi không còn chứng tỏ thủ phạm gây ra lỗi là bộ nguồn SMPS của bạn. Để khắc phục lỗi, giải pháp duy nhất là mua bộ nguồn chuyển mạch SMPS mới khác.

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios 9

8. Kiểm tra Socket CPU trên bo mạch chủ

Thử quan sát cẩn thận socket CPU trên bo mạch chủ xem có bất kỳ chân cắm nào bị cong hay bị hư hỏng không. Chân cắm CPU bị cong thì có thể khắc phục được, nhưng nếu bị hư hỏng thì coi như hỏng toàn bộ.

Sửa chân cắm bị cong, sau đó kết nối lại vi xử lý một cách cẩn thận và khởi động lại hệ thống của bạn xem lỗi còn hay không.

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios 10

Cách 9: Tháo ổ cứng HDD / SSD / DVD-RW / DVD

Thực hiện việc tháo ổ cứng và các phụ kiện khác không cần thiết được kết nối với máy tính, sau đó khởi động lại máy tính để khắc phục sự cố.

Cách 10: Test bo mạch chủ bên ngoài case máy tính

Tháo bo mạch chủ ra khỏi case máy tính và đặt trên bề mặt không dẫn điện, sau đó thử khởi động lại máy tính của bạn chỉ có CPU và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

sua loi may tinh lien tuc khoi dong lai khong hien thi man hinh bios 11

Danh mục: Máy Tính
Nguồn: https://flashwanted.com

0 ( 0 votes )

Flash Wanted

https://flashwanted.com
Flashwanted.com là Blog  chia sẻ các kiến thức thủ thuật hay về công nghệ mạng máy tính, các tin tức mới nhất về công nghệ game

Bài Viết Liên Quan