Công nghệ

nhà phải có nóc nghĩa là gì trên facebook | Flash Wanted

35
nhà phải có nóc nghĩa là gì trên facebook | Flash Wanted
nhà phải có nóc nghĩa là gì trên facebook | Flash Wanted

Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Cùng mình tìm hiểu về chủ đề thú vị này ngay dưới đây nào.

Trong rất nhiều câu nói phổ biến hiện nay, “nhà phải có nóc” là một trong những câu được nhiều bạn trẻ sử dụng nhiều nhất trên mạng xã hội. Thậm chí, rapper trẻ MCK (Nghiêm Vũ Hoàng Long) đưa vào đoạn rap nhưng lại nói lái thành “Nhà nào mà chẳng có mái”. Vậy câu nói “nhà phải có nóc nghĩa là gì?” Hãy cùng mình tìm hiểu về ý nghĩa của câu nói này nhé!

Bạn đang xem: nhà phải có nóc nghĩa là gì trên facebook

nhà phải có nóc nghĩa là gì
Câu nói nhà phải có nóc nghĩa là gì?

Nhà phải có nóc nghĩa là gì?

Để hiểu được nhà phải có nóc nghĩa là gì, chúng ta hãy cùng khám phá những ý nghĩa ẩn sau câu tục ngữ hoàn chỉnh của nó: “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ búp măng ”.

Qua hai câu này, ông bà muốn khẳng định tầm quan trọng của cha mẹ đối với sự phát triển của con cái. Nóc nhà là nơi chịu nhiều tác động của sức nặng ngôi nhà, nóc nhà giúp giữ cho ngôi nhà vững chãi trước giông bão. Tương tự, người cha sẽ đóng vai trò là chỗ dựa, người bảo vệ, tương tự như hình ảnh của nóc nhà. Đó sẽ là hình ảnh vững vàng, mạnh mẽ để khuyên con em mình phải đi đúng hướng, trở thành người tốt.

Xem thêm: Cách tắt âm thanh thông báo của ứng dụng facebook trên Smartphone

Hình ảnh người mẹ như được ví giống như bẹ búp măng. Vì bẹ là lớp bên ngoài giúp chồi non bên trong phát triển, tránh những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài. Sự so sánh người mẹ như búp măng cho thấy tầm quan trọng của người mẹ trong việc luôn chăm sóc con, giữ cho con được bình an, khỏe mạnh.

Câu tục ngữ mang ý nghĩa ẩn dụ, ngoài việc đề cao vai trò của cha mẹ, nó còn đề cập đến trách nhiệm của người con phải hiếu thảo với cha mẹ, không ngừng phấn đấu nên người, hiếu thảo với cha mẹ sau này.

Đôi khi “nhà phải có nóc” còn được ví như một hình thức quyền lực của người chồng trong gia đình. Câu nói có ý nghĩa là chồng nói vợ phải nghe, hoặc cha nói các con phải nghe. Đây là quan niệm có từ thời phong kiến, khi tâm niệm của người đàn ông luôn là trụ cột, là người quyết định mọi việc. Tuy nhiên, ý nghĩa này ngày nay không còn phù hợp và dần dần ít được sử dụng.

Câu nói “nhà phải có nóc” xuất phát từ đâu?

Câu nói nhà phải có nóc xuất phát từ câu tục ngữ: “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ búp măng”.

Trước khi xuất hiện với một bản biến thể trong ca khúc “Giàu vì bạn, sang vì vợ” tại chương trình Rap Việt, nó đã được cộng đồng mạng Việt sử dụng trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây.

Thông thường, câu nói nhà phải có nóc thường được áp dụng trong những gia đình có người chồng ức hiếp người vợ hoặc người bạn trai ức hiếp người bạn gái của mình. Các ông bố thường nói theo một cách hài hước rằng điều này thường nhằm mục đích để lấy lại chút thể diện với con cái hoặc bạn bè của họ.

Ý nghĩa khác của câu nhà phải có nóc hiện nay

Tham khảo: Cách xem trộm tin nhắn Zalo và Facebook nhanh và đơn giản nhất

Ngoài nghĩa gốc từ câu tục ngữ, hầu hết các bạn trẻ ngày nay sẽ hiểu câu nhà phải có nóc theo một nghĩa khác. Là câu nói về mối quan hệ vợ chồng trong gia đình hoặc người yêu với nhau. Cụ thể, bạn sẽ thường nghe câu nhà phải có nóc trong những tình huống sau:

  • Nếu bạn gái gọi người yêu hoặc vợ gọi chồng của mình, bạn trai/người chồng sẽ không được ơi. Mà người đó sẽ phải đáp lại là anh đây/ chồng đây. Một ngôi nhà là phải có nóc.
  • Thấy việc gia đình tự giác làm, không ỷ lại việc phải ra ngoài kiếm tiền và đổ hết trách nhiệm trong nhà lên người phụ nữ. Đàn ông muốn nói vợ phải giỏi hơn vợ mình, phải kiếm nhiều tiền hơn, do vậy mà làm việc nhà cũng càng phải đảm đang hơn.
nhà phải có nóc nghĩa là gì
Đàn ông xây nhà đàn bà làm nóc

Theo nghĩa mới này, nhà phải có nóc được hiểu là người đàn ông sẽ là trụ cột trong gia đình, trong mối quan hệ với bạn đời, bạn gái của mình. Tuy nhiên, trường hợp trên sẽ không phải là một câu nói khô khan theo kiểu tư duy phong kiến, trọng nam khinh nữ.

Đàn ông sẽ không còn là người đưa ra mọi quyết định, được đưa ra mọi ý kiến ​​khiến bạn đời choáng ngợp. Lúc này, họ sẽ phải tỏ ra nhường nhịn phụ nữ, thậm chí phải nhường nhịn đối phương một chút để bày tỏ tình cảm của mình. Có thể hiểu trong thời đại ngày nay, ngôi nhà được xem là của người đàn ông và phần nóc ở đây đã biến thành người phụ nữ, bạn gái, thành vợ.

Ở Việt Nam, đến năm 2020, tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động sẽ chiếm 70%. Các vị trí quản lý cấp cao do phụ nữ ở nước ta đảm nhiệm chỉ chiếm 27%, nhưng mức này vẫn cao hơn mức trung bình của thế giới. Tuy nhiên, phần lớn người lao động vẫn phải làm những công việc có thu nhập thấp. Hơn 50% phụ nữ Việt Nam vẫn thường xuyên bị chồng bạo hành.

Việc sử dụng ý nghĩa từ nóc nhà ngày nay phản ánh sự thay đổi trong quan điểm của giới trẻ hiện đại về vai trò của phụ nữ. Đây là một điều hài hước, nhưng cũng là một tín hiệu đáng mừng cho quyền phụ nữ trong thời đại mới.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Đồng thời, mình xin gửi đến những người chồng, người cha, người bạn trai rằng hãy yêu thương người phụ nữ của đời mình nhiều hơn nữa nhé! Vì nhà nào mà chẳng có nóc!

Danh mục: Công nghệ
Nguồn: https://flashwanted.com

0 ( 0 votes )

Flash Wanted

https://flashwanted.com
Flashwanted.com là Blog  chia sẻ các kiến thức thủ thuật hay về công nghệ mạng máy tính, các tin tức mới nhất về công nghệ game

Bài Viết Liên Quan