Máy Tính

scan tài liệu trên máy tính | Flash Wanted

24
scan tài liệu trên máy tính | Flash Wanted

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cách scan tài liệu, ảnh trên máy tính Windows 10 bằng ứng dụng mặc định và phần mềm thứ ba.

Thông thường, bạn có thể scan tài liệu hay hình ảnh bằng phần mềm do nhà sản xuất cung cấp. Máy in và máy quét thường đi kèm với một đĩa quang chứa các trình điều khiển và công cụ cần thiết. Các nhà sản xuất cũng sẽ cung cấp trình điều khiển và công cụ trực tuyến nếu PC của bạn không có ổ đĩa quang.

Bạn đang xem: scan tài liệu trên máy tính

Nhưng các máy Scan khác nhau sẽ được khuyen dùng với những phần mềm khác nhau,nên trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng hai phần mềm của Windows đó là: Microsoft ScanWindows Fax and Scan.

Tất nhiên, bạn nên cài đặt phần mềm mặc định của nhà sản xuất để có được trải nghiệm và tùy chỉnh cho chiếc máy Scan của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt các phần mềm bên thứ ba để sử dụng.

Trước khi bắt đầu, các bạn hãy gắn máy scan vào máy tính của mình, sau đó kiểm tra kết nối để xác nhận rằng thiết bị của bạn đang hoạt động bình thường.

I. Scan là gì?

Scan có là một hình thức chuyển đổi tài liệu, hình ảnh trên giấy tờ thành file tài liệu lưu trữ trên máy tính PC, laptop, điện thoại thông qua máy Scan chuyên dụng. Nghĩa là thiết bị sẽ sự dụng tích điện kép để thu lấy hình ảnh điện tử của 1 trang giấy, bằng cách biến cường độ sáng phản xạ từ đó lên thành thông tin dạng số, rồi thành các file tài liệu để sử dụng lưu trữ hoặc gửi Mail cho đồng nghiệp bạn bè.

Đặt biệt là scan nó khác với các máy Photocopy ở chỗ, các file lưu trữ thường ở định dạng Word, Excel,..và có thể chỉnh sửa được.

II. Cách scan tài liệu, ảnh trên máy tính Windows 10

Cách 1: Sử dụng Microsoft Scan

Đây là công cụ được nâng cấp mới dựa trên công cụ Windows Fax and Scan cũ của Microsoft. Nó cung cấp hầu hết các tính năng tương tự và còn tùy thuộc vào máy in mà bạn sử dụng. Công cụ này đã loại bỏ các mục như fax và email.

Cách thực hiện như sau.

Bước 1: Bạn có thể tải ứng dụng Windows Scan trên Microsoft Store (miễn phí), sau khi truy cập vào hãy nhấn vào nút màu xanh da trời “Get” để tải về. Sau khi đã cài đặt thành công trên PC của bạn, hộp thoại thông báo xuất hiện, hãy nhấn Launch.

scan tai lieu tren windows 10 500x229 JPG

Bước 2: Mở ứng dụng Microsoft Scan lên, bằng cách nhập tên vào hộp tìm kiếm, sau đó chọn Scan.

scan tai lieu tren windows 10 1 500x230 JPG

Bước 3: Khi ứng dụng được mở, sẽ có các thông tin sau.

  • Scanner: Hiển thị trên máy Expression Premium XP-7100 của EPSON.
  • Sourse: Chế độ scan.
  • File Type: Định dạng file.
  • Show More: Mở rộng menu đầy đủ của ứng dụng Scan.

scan tai lieu tren windows 10 2 341x343 JPG

Bước 4: Trong mục Source, bạn hãy chọn chế độ tự động định cấu hình (Auto-Configured). Vì máy in này có cả máy quét hình phẳng và bộ nạp tài liệu tự động, cả hai tùy chọn đều khả dụng để quét tài liệu.

scan tai lieu tren windows 10 3 340x382 JPG

Xem thêm: Hình ảnh bàn phím máy tính đẹp, chuyên nghiệp nhất

Bước 4: Khi bạn chọn chế độ Auto-configured thì sẽ có một số hạn chế trong các tùy chọn File TypeSave File To. Tuy nhiên, đối với một số máy scan khác, nếu bạn chọn tùy chọn Flatbed, thì bạn sẽ thấy hai tùy chọn bổ sung xuất hiện trong danh sách: Chế độ màu (Color) và Độ phân giải (DPI) (Color Mode and Resolution).

Với Chế độ màu, bạn có thể scan các tài liệu với đầy đủ màu sắc, theo thang độ xám hoặc đen trắng. Trong khi đó, cài đặt của Độ phân giải (DPI) cho phép bạn chuyển từ 100 sang 300 DPI.

scan tai lieu tren windows 10 4 342x371 JPG

Bước 5: Tiếp theo, nếu trong mục Sourse bạn chọn Feeder làm nguồn quét, thì hai tùy chọn bổ sung sẽ xuất hiện. đó là chọn kích cỡ giấy (A4, Legal, or Letter) và bật / tắt tùy chọn để quét cả hai mặt của tài liệu.

scan tai lieu tren windows 10 5 344x376 JPG

Với tất cả ba nguồn, cài đặt File Type sẽ cung cấp bốn tùy chọn: JPEG, PNG, TIFF và Bitmap. Tuy nhiên, các định dạng JPEG và TIFF thường đem lại chất lượng scan cao, mặc dù các tệp TIFF cũng hỗ trợ nền trong suốt. Còn các tệp PNG phù hợp để đăng trực tuyến và các tệp BMP để cho ra các hình ảnh raw, không nén.

Bước 6: Chọn đường dẫn để lưu các file dữ liệu, mặc định là thu mục Scans theo đường dẫn sau:

C:UsersyouraccountPicturesScans

Nếu bạn muốn thay đổi thì hãy nhấn vào Scans, sau đó cửa sổ File Explorer xuất hiện. Tại đây, bạn có thể tạo một thư mục mới hoặc chọn thư mục có sẵn, cuối cùng nhấn vào nút Select Folder.

scan tai lieu tren windows 10 6 500x285 JPG

Bước 7: Khi bạn đã sẵn sàng Scan, hãy chèn tài liệu của bạn vào bộ nạp hoặc mở nắp máy Scan.

Lưu ý: Với tùy chọn Flatbed được đặt làm nguồn của bạn, bạn có thể nhấp vào Preview để xem trước và kiểm tra quá trình quét cũng như thực hiện các điều chỉnh cần thiết trước khi hoàn tất rồi nhấn nút Scans. Nếu bạn đang sử dụng nguồn Feeder, thì tùy chọn Preview sẽ không xuất hiện.

scan tai lieu tren windows 10 7 342x328 JPG

Vậy là các mình đã hướng dẫn xong cách scan tài liệu trên máy tính Windows 10 thành công. Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu một ứng dụng mặc định có sẵn trong Windows 10, mời các bạn theo dỡi tiếp bài viết nhé.

2. Sử dụng Windows Fax and Scan

Đây là công cụ được tích hợp sẵn trên Windows 10, Win 7 và Win 8, nó không giống như phần mềm Microsoft Scan, ứng dụng này cung cấp các cài đặt bổ sung, tích hợp để gửi email cho quá trình Scan của bạn, vì vậy bạn sẽ không cần phải sử dụng đến các ứng dụng Email, trình duyệt web hoặc ứng dụng của bên thứ ba.

Cách sử dụng Windows Fax and Scan để scan tài liệu, hình ảnh trên máy tính Windows 10 như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Windows Fax and Scan lên, bằng cách nhấn vào Start, sau đó nhập tên ứng dụng vào hộp tìm kiếm, cuối cùng là click vào kết quả để mở ứng dụng lên.

cach scan tai lieu hinh anh tren windows 10 1 jpg

Tham khảo: man hinh may tinh cu 24 inch | Flash Wanted

Bước 2: Khi đã mở công cụ này, hãy nhấn vào tùy chọn New Scan trên thanh công cụ.

scan tai lieu tren windows 10 9 500x233 JPG

Bước 3: Trong cửa sổ bật lên của New Scan, hãy đảm bảo ứng dụng này đã được đặt mặc đinh là máy scan của bạn. Nếu chưa, hãy nhấn vào nút Change để thay đổi sang máy Scan của bạn nhé.

Tiếp theo, hãy chọn định dạng file dữ liệu bao gồm: Photo, Documents, Last Used… Sau khi chọn, nhấn vào Add Profile trên danh sách để tạo và bạn sẽ dễ dàng sử dụng vào lần sau, không cần phải chọn lại.

scan tai lieu tren windows 10 10 414x295 JPG

Bước 4: Tiếp theo là chọn nguồn máy quét của bạn, trong mục Sourse sẽ có các tùy chọn sau.

  • Bạn hãy chọn là Flatbed, nếu bạn có một máy in AIO hỗ trợ bộ nạp.
  • Tùy chọn Feeder Scan one side: Bộ nạp giấy quét một mặt.
  • Tùy chọn Feeder Scan Both Sides: Bộ nạp quét cả hai mặt.

scan tai lieu tren windows 10 11 414x298 JPG

Bước 5: Nếu máy in hoặc máy scan của bạn có hỗ trợ bộ nạp hai bên và bạn chọn chế độ Feeder (scan both sides), thì sẽ bạn sẽ thấy danh sách kích thước khổ giấy, như hình bên dưới.

scan tai lieu tren windows 10 12 500x250 JPG

Bước 6: Tiếp theo, chọn màu chữ (Màu, Màu xám hoặc Đen và Trắng) , chọn định chọn định dạng cho file (BMP, JPG, PNG hoặc TIF) và chọn độ phân giải (DPI) và cuối cùng là điều chỉnh độ sáng, độ tương phản cho phù hợp.

Lưu ý: Đối với độ phân giải, cài đặt mặc định là 300, nhưng bạn có thể tự tăng hoặc giảm số lượng điểm ảnh mà máy in đưa vào. Thông thường, số càng cao, độ phân giải càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang quét một tài liệu cũ, việc tăng độ phân giải sẽ không có ích.

scan tai lieu tren windows 10 13 414x296 JPG

Bước 7: Khi bạn đã hoàn tất thiết lập cho ứng dụng, hãy nhấn vào nút Preview để xem thử kết quả.

1. Nếu bạn cảm thấy ổn, thì hãy nhấn vào nút Scan.

2. Nếu chưa ổn, thì hãy điều chỉnh lại thiết lập cài đặt của bạn, sau đó nhấn lại vào nút Preview để thử nghiệm lại.

3. Bạn chỉ nên nhấn vào nút Scan khi bạn đã cảm thấy hài lòng với những tùy chỉnh và cài đặt của mình.

scan tai lieu tren windows 10 14 431x299 JPG

Lời kêt: Vậy là bài viết này mình đã hướng dẫn cách scan tài liệu, ảnh trên máy tính Windows 10 bằng ứng dụng mặc định và phần mềm chuyên dụng. Hi vọng, bài viết này sẽ thật sự hữu ích cho tất cả những bạn nào chưa biết thực hiện. Chúc các bạn thành công!

Danh mục: Máy Tính
Nguồn: https://flashwanted.com

0 ( 0 votes )

Flash Wanted

https://flashwanted.com
Flashwanted.com là Blog  chia sẻ các kiến thức thủ thuật hay về công nghệ mạng máy tính, các tin tức mới nhất về công nghệ game

Bài Viết Liên Quan